BIOMIN ho tro Viet Nam phat trien cong nghe sinh hoc ben vung hinh anh 1(Ảnh minh họa. Hoàng Nhị/TTXVN)

Trong chương trình tháp tùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Nghị viện thế giới lần thứ năm (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, chiều 6/9 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu BIOMIN ở Tulln, gần thủ đô Vienna.

Ông Eichtinger, Giám đốc Ngoại vụ bang Hạ Áo và ban lãnh đạo trung tâm, đã tiếp và mời Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan các cơ sở nghiên cứu.

BIOMIN là công ty thuộc tập đoàn DSM thuộc nhóm đứng đầu thế giới về giải pháp sức khỏe dinh dưỡng vật nuôi, phát triển và sản xuất chất phụ gia thức ăn chăn nuôi và nguyên tố vi lượng, đồng thời cung cấp các dịch vụ nhằm nâng cao năng suất và sức khỏe vật nuôi theo phương pháp tự nhiên và đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bắt đầu tiếp cận dự án vào Việt Nam từ năm 1995, BIOMIN đang đầu tư vào các cơ sở nghiên cứu và sản xuất phục vụ nông nghiệp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương với tổng số vốn hơn 30 triệu USD.

Ban lãnh đạo và các nhà khoa học của Trung tâm đã giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan tổng quan về công tác nghiên cứu của BIOMIN ở Áo và các cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam, các giải pháp công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao DSM và BIOMIN phục vụ lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trọng tâm vào quy trình sản xuất tại Việt Nam.

Sau khi nghe giới thiệu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tham quan các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao và các phòng thí nghiệm công nghệ của trung tâm.

[Chủ tịch Quốc hội gặp Trưởng Văn phòng đại diện Liên hợp quốc tại Áo]

Ông Franz Waxenecker, Giám đốc phụ trách Phát triển và Đổi mới của BIOMIN, cho biết như nhiều nước khác trên thế giới, nông dân Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực chăn nuôi. Trong số đó, bao gồm cả vấn đề tìm biện pháp để nâng cao sức khỏe và năng suất vật nuôi thông qua các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và giảm thiểu phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.

Ông cho hay BIOMIN từ năm 1995 đã nghiên cứu các giải pháp về nông nghiệp, dinh dưỡng vật nuôi và khoa học đời sống nhằm đưa ra các phương thức khoa học tiên tiến, chất lượng cao giúp nông dân Việt Nam giải quyết những thách thức này. Ngoài ra, BIOMIN đã định hướng phương thức tiếp cận khoa học tiên tiến để tạo ra những sản phẩm và mô hình phù hợp đối với ngành chăn nuôi thủy sản, nhằm phát triển theo hướng đảm bảo sức khỏe và không làm biến đổi hệ sinh thái.

Bộ trưởng Nông nghiệp Lê Minh Hoan nói rằng thông qua trao đổi của BIOMIN cho thấy trình độ phát triển công nghệ sinh học của thế giới đã tiến xa. Việt Nam cần tiếp cận, hợp tác với các tập đoàn, công ty hàng đầu trên thế giới để rút ngắn khoảng cách.

Bộ trưởng cũng kỳ vọng Việt Nam sẽ nhanh chóng chuyển đổi sang nền sản xuất nông nhiệp có hàm lượng tri thức, khoa học cao, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học sinh học, nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)