BioNTech sẽ xây nhà máy sản xuất vaccine tại châu Phi

Dự án trên được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19 của châu Phi và thúc đẩy việc tiêm chủng vốn đình trệ, khi chỉ có 5,2% dân số tại châu lục này được tiêm đủ liều vaccine.
BioNTech sẽ xây nhà máy sản xuất vaccine tại châu Phi ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tunis, Tunisia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/10, hãng dược phẩm BioNTech (Đức), từng hợp tác sản xuất vaccine với hãng Pfizer (Mỹ), cho biết đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine ở châu Phi vào năm tới.

Dự án trên được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19 của châu Phi và thúc đẩy việc tiêm chủng vốn đình trệ, khi chỉ có 5,2% dân số tại châu lục này được tiêm đủ liều vaccine.

BioNTech cho biết đang làm việc với nhà chức trách ở cả hai nước Rwanda và Senegal và đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy vào giữa năm 2022.

[Những trở ngại trong tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 của châu Phi]

Sau khi hoàn tất thỏa thuận với BioNtech, Bộ trưởng Y tế Rwanda cho biết hãng sẽ giúp xây dựng địa điểm sản xuất và hỗ trợ năng lực xây dựng cũng như chia sẻ kiến thức sản xuất vaccine cho nước này. Ông cho biết thêm địa điểm xây dựng nhà máy sẽ được đặt tại đặc khu kinh tế của thủ đô Kigali. 

Theo BioNTech, nhà máy khi hoàn thành sẽ bắt đầu sản xuất với công suất khoảng 50 triệu liều vaccine một năm.

Trước đó, vào tháng 8 vừa qua, BioNTech đã công bố kế hoạch xây dựng "năng lực sản xuất vaccine bền vững" ở Rwanda và Senegal, không chỉ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 mà còn cả vaccine phòng bệnh sốt rét và bệnh lao bằng công nghệ mRNA.

Tháng 7 vừa qua, cả Pfizer và BioNtech thông báo đang hợp tác với tập đoàn Biovac trong việc đóng lọ vaccine ngừa COVID-19 tại Cape Town, Nam Phi vào năm 2022. 

Hiện tại, chỉ 1% lượng vaccine được sử dụng ở châu Phi được sản xuất tại châu lục này. Liên minh châu Phi mong muốn tỷ lệ này sẽ tăng lên 60 % vào năm 2040.

Châu Phi, với dân số 1,2 tỷ người, hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất thế giới. Điều này cho thấy sự phụ thuộc rất lớn của châu Phi vào nguồn vaccine nhập khẩu và khoảng cách công nghệ so với châu Âu cũng như với Trung Quốc và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục