Bloomberg chi ra 4 yeu to lon tac dong thi truong chung khoan My hinh anh 1Giao dịch viên trên sàn chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ trích dẫn bài viết của hãng tin Bloomberg cho biết có 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán nước này trong năm nay gồm báo cáo chính sách tiền tệ 6 tháng/lần, báo cáo việc làm tháng 2, dữ liệu lạm phát tháng 2/2023 và các chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Theo kế hoạch, ngày 7/3 tới, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày về chính sách tiền tệ 6 tháng một lần. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát phiên điều trần để có được những thông tin về triển vọng kinh tế Mỹ, cụ thể là lạm phát, áp lực tiền lương, việc làm, các biện pháp bổ sung của FED để kiểm soát giá cả. 

Tiếp đó, FED dự kiến đưa ra quyết định chính sách và dự báo lãi suất hằng quý vào ngày 22/3. Các chuyên gia thị trường dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tháng 9 tới, ở mức 5,4%, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức lãi suất hiện hành.

Các nhà giao dịch cũng đang chuẩn bị cho khả năng FED sẽ tăng lãi suất lớn. Nhìn chung, những dự báo của FED về triển vọng kinh tế Mỹ và những bình luận của Chủ tịch FED Powell sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường.

[Chứng khoán Mỹ tăng nhờ số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc]

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ lưu tâm tới báo cáo việc làm trong tháng 2. Trên thực tế, thị trường lao động tăng trưởng mạnh trong tháng 1 là yếu tố chính thúc đẩy lạm phát vì tăng trưởng tiền lương sẽ kéo giá cả lên cao. Các chuyên gia kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 sẽ ở mức 3,4%, không thay đổi so với tháng 1.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 cũng là một yếu tố quan trọng bởi bất kỳ dấu hiệu lạm phát dai dẳng nào cũng có thể khiến FED tăng lãi suất, thậm chí cao hơn mức dự kiến hiện nay.

CPI của Mỹ trong tháng 2 được dự báo tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức tăng 6,4% trong tháng 1./.

Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)