Phố Wall khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm nay

Số liệu lạm phát và việc làm trong tháng Một đã đánh đi tín hiệu rằng sức ép lạm phát vẫn căng và làm dấy lên lo ngại chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể kéo dài.
Phố Wall khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm nay ảnh 1Giao dịch viên tại sàn chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Phố Wall vừa khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2023, sau khi xuất hiện dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng trước.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến khá ảm đạm với các mức trồi sụt thất thường.

Chứng khoán Mỹ lao dốc ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần qua (ngày 21/2) do những lo ngại về chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn.

Các nhà phân tích cho biết sự thoái lui phản ánh việc thị trường thừa nhận rằng hy vọng về một sự xoay trục nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không thực tế.

Dự báo ảm đạm về triển vọng năm 2023 từ các chuỗi cửa hàng lớn Walmart và Home Depot cũng khiến thị trường “gặp rắc rối,” khi cả hai công ty đều thừa nhận tác động của lạm phát và lãi suất cao hơn đối với tình hình tiêu dùng.

Trong phiên liền sau đó, chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều khi thị trường đánh giá biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed, cho thấy gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách đều ủng hộ việc thu hẹp quy mô tăng lãi suất.

Mặc dù vậy, số liệu lạm phát và việc làm trong tháng Một đã đánh đi tín hiệu rằng sức ép lạm phát vẫn căng và làm dấy lên lo ngại rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể kéo dài.

[Triển vọng lãi suất “dai dẳng” phủ bóng chứng khoán Mỹ]

Theo dự đoán của Tổ chức Tư vấn Oxford Economics, Fed sẽ một lần nữa tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cả tháng Ba và tháng Năm, và vẫn có nguy cơ Fed tăng lãi suất cao hơn nữa.

Goldman Sachs và Bank of America trước đó dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba lần trong năm nay, sau khi các số liệu mới của nền kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát vẫn cao và thị trường lao động phục hồi.

Giá của nhà sản xuất đã tăng trong tháng Một vừa qua với biên độ cao nhất trong bảy tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước - theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 16/2.

Trong phiên giao dịch 23/2, ba chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt đảo chiều tăng, trước khi trở lại quỹ đạo giảm vào phiên cuối tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang phân vân về việc chính sách lãi suất có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ như thế nào.

Thị trường chứng khoán đã giảm trở lại vào tháng Hai sau khi ghi nhận tháng Một tăng mạnh mẽ, khi các nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu xem Fed sẽ có chính sách lãi suất ra sao. Xen kẽ với các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh là những bình luận “diều hâu” từ các nhà hoạch định chính sách.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/2, chỉ số Dow Jones giảm 1% xuống 32.816,92 điểm, chỉ số S&P 500 mất 1% còn 3.970,04 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,7% xuống 11.394,94 điểm.

Các chỉ số này khép lại tuần qua với mức giảm mạnh nhất trong năm 2023. S&P 500 giảm 2,7%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 9/12/2022. Dow Jones mất gần 3% trong tuần này, ghi nhận bốn tuần giảm liên tiếp. Nasdaq Composite giảm 3,3%, đánh dấu tuần sụt giảm thứ hai trong ba tuần qua.

Liz Ann Sonders, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, cho biết: "Tôi nghĩ… thị trường gặp khó khăn ở một mức độ nào đó không chỉ do lạm phát nóng hơn hay do lo ngại rằng Fed phải thắt chặt chính sách lâu hơn, mà còn do nhiều suy đoán đã quay trở lại - bong bóng đầu cơ”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục