Bộ Công Thương đề xuất tiêm vaccine cho lao động tại hệ thống bán lẻ

Việc bổ sung lao động tại hệ thống bán lẻ được tiêm vaccine nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng.
Bộ Công Thương đề xuất tiêm vaccine cho lao động tại hệ thống bán lẻ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký công văn số 3150/CV-BCT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ để kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Công văn đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu gồm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Cùng với đó, công văn cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu.

[Hướng tới mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng dịch năm nay]

Ngoài ra, Chính phủ cần lưu ý Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vaccine và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cho biết thời gian qua, Bộ Công Thương liên tục nhận được những kiến nghị đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn đề xuất hướng dẫn đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ ngày 29 tháng 5 năm 2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo và đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao về việc đảm bảo cân đối cung-cầu hàng hoá, trang thiết bị vật tư để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị/hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Vì vậy, trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn, để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; Căn cứ Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn để được xét ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm nhân viên tuyến đầu ngành bán lẻ, nhằm đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu mua sắm thiết yếu của người dân./.

Bộ Công Thương đề xuất tiêm vaccine cho lao động tại hệ thống bán lẻ ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục