Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến bỏ hàng loạt hình thức kỷ luật với học sinh

Dự kiến, học sinh phạm lỗi sẽ chỉ nhận hình thức kỷ luật cao nhất là viết bản kiểm điểm, bỏ các hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo trước toàn trường và đuổi học.

(Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
(Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh để các đơn vị, cá nhân nghiên cứu, đóng góp ý kiến. Theo dự thảo, hình thức kỷ luật cao nhất với học sinh là viết bản kiểm điểm.

Cụ thể, dự thảo Thông tư quy định, với học sinh tiểu học sẽ có hai biện pháp kỷ luật là nhắc nhở và yêu cầu xin lỗi.

Biện pháp kỷ luật nhắc nhở áp dụng đối với học sinh có hành vi vi phạm ở mức độ 1 (là hành vi có tác hại đến bản thân học sinh).

Biện pháp kỷ luật yêu cầu xin lỗi áp dụng đối với học sinh đã thực hiện biện pháp kỷ luật nhắc nhở mà tiếp tục có hành vi vi phạm ở mức độ 1; học sinh có hành vi vi phạm ở mức độ 2 (vi phạm có ảnh hưởng tiêu cực trong phạm vi nhóm, lớp) trở lên.

Các biện pháp kỷ luật đối với học sinh tiểu học không lưu hồ sơ và học bạ của học sinh.

Đối với học sinh ngoài đối tượng học sinh tiểu học sẽ có ba hình thức kỷ luật gồm: nhắc nhở, phê bình và yêu cầu viết bản tự kiểm điểm.

Trong đó, biện pháp kỷ luật nhắc nhở áp dụng đối với học sinh có hành vi vi phạm ở mức độ 1. Biện pháp kỷ luật phê bình áp dụng đối với học sinh đã thực hiện biện pháp kỷ luật nhắc nhở mà tiếp tục có hành vi vi phạm ở mức độ 1; học sinh có hành vi vi phạm ở mức độ 2. Biện pháp kỷ luật yêu cầu viết bản tự kiểm điểm áp dụng đối với học sinh đã thực hiện biện pháp kỷ luật phê bình mà tiếp tục có hành vi vi phạm ở mức độ 2; học sinh có hành vi vi phạm ở mức độ 3 (vi phạm có ảnh hưởng tiêu cực trong phạm vi toàn trường).

Thông tư cũng quy định một số hoạt động hỗ trợ chủ yếu để khắc phục hành vi vi phạm. Cụ thể các hoạt động này gồm: khuyên bảo, động viên để học sinh tự nhận thức được hành vi vi phạm và hướng khắc phục; theo dõi, tư vấn, hỗ trợ học sinh vi phạm trong quá trình khắc phục hành vi vi phạm; yêu cầu học sinh thực hiện một số hoạt động phù hợp để khắc phục hành vi vi phạm; phối hợp với gia đình học sinh và các lực lượng khác để tư vấn, hỗ trợ học sinh khắc phục hành vi vi phạm.

Dự thảo thông tư này khi được ban hành sẽ thay thế Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ Giáo dục hướng dẫn về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh. So với Thông tư 08, dự thảo thông tư mới đã bỏ hàng loạt biện pháp kỷ luật học sinh như khiển trách trước lớp, khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường, cảnh cáo trước toàn trường, đuổi học một tuần lễ, đuổi học một năm.

Thông tư 08 cũng là một trong những thông tư có "tuổi đời" lâu nhất của ngành giáo dục khi có hiệu lực trong suốt 37 năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tân đại biểu Quốc hội Lo Thị Bảo Vy. (Ảnh: NVCC)

Chân dung nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XVI

Từ bản làng Văng Môn của người Ơ Đu, xã Nga My - xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, Lo Thị Bảo Vy chuẩn bị bước vào nghị trường với vai trò nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XVI. 

Học sinh tự dẫn chương trình trong cuộc thi Học sinh thanh lịch năm 2026 tại Trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên. (Ảnh: Hoàng Long/VietnamPlus)

Trường THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hội "Tiến bước lên Đoàn"

Loạt sự kiện đáng chú ý của Trường THCS Ngô Sĩ Liên bao gồm Liên hoan Trò chơi dân gian, tổ chức các trại trong Hội chợ "Vòng tay bạn bè", tổ chức hội thi Học sinh thanh lịch của trường bên cạnh những hoạt động khác như lễ kết nạp Đoàn viên và lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.