Bo lac Ai Cap cam ket ho tro luc chong khung bo o Bac Sinai hinh anh 1Binh sỹ và cảnh sát Ai Cập tăng cường an ninh bên ngoài đền thờ Hồi giáo Al-Rawda ở Bir al-Abed sau vụ tấn công khủng bố, ngày 1/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định tại Bắc Sinai, ngày 3/12, bộ lạc du mục Sawarka cam kết sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh Ai Cập trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố tại khu vực nhiều bất ổn này.

Động thái trên diễn ra sau vụ khủng bố đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở khu vực Al-Rawda, thành phố Bir al-Abed, nơi hầu hết các thành viên bộ lạc Sawarka sinh sống.

Trong một tuyên bố, bộ lạc Sawarka khẳng định "tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của các lực lượng an ninh Ai Cập thực hiện nhiệm vụ khôi phục an ninh và ổn định tại khu vực bán đảo Sinai trong vòng ba tháng do Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đưa ra."

Bộ lạc Sawarka nêu rõ quyết tâm đóng một vai trò trực tiếp trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực, đồng thời kêu gọi các bộ lạc khác tham gia cuộc chiến.

Bộ lạc này cũng cho biết sẵn sàng cử các thanh niên theo sự xắp xếp của các lực lượng an ninh tham gia chiến đấu chống khủng bố.

[Tổng thống Sisi yêu cầu quân đội tái thiết lập an ninh tại Sinai]

Sau vụ thảm sát đền thờ Hồi giáo tại Bir al-Abed, Liên minh các bộ tộc ở Sinai (UST) đã bày tỏ sẵn sàng cầm vũ khí tham gia cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, phối hợp với lực lượng an ninh để đánh bại những phần tử cực đoan.

Trong một tuyên bố riêng biệt, UST nêu rõ họ sẽ hỗ trợ các nhân viên an ninh và quân đội "quét sạch" chủ nghĩa khủng bố khỏi bán đảo Sinai.

Tuy nhiên, hiện chính phủ cũng như quân đội Ai Cập chưa đưa ra câu trả lời chính thức đối với yêu cầu vũ trang cho các bộ lạc.

Vụ tấn công khủng bố do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành ở Bir al-Abed ngày 24/11 vừa qua đã khiến 311 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em, và gần 130 người bị thương, là thảm họa khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập.

Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống sự nổi lên của các phần tử khủng bố, nhất là tại Bắc Sinai, nơi hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do nhánh IS tại bán đảo này thực hiện.

Các nhóm khủng bố đang tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập và những người hành hương./.
(TTXVN/Vietnam+)