Bo Ngoai giao Nga bay to quan ngai ve tinh hinh khung bo o Mali hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra trên đường phố tại Bamako. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công khủng bố đang diễn ra ở Mali và cam kết tiếp tục hỗ trợ chính quyền hợp pháp nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: “Moskva đặc biệt quan ngại về các cuộc tấn công khủng bố đang diễn ra nhằm vào chính quyền, lực lượng vũ trang, cảnh sát và dân thường ở Mali. Các cuộc đột kích mới nhất diễn ra hồi đầu tháng Tám tại khu vực biên giới chung giữa Mali, Niger và Burkina Faso đã cướp đi sinh mạng của 42 quân nhân Mali và 22 người khác bị thương."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, chính quyền Mali cho biết sự phối hợp trong các cuộc tấn công khủng bố cho thấy các cuộc tấn công này được chuẩn bị và không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia từ bên ngoài.

[Mali: Pháp hoàn tất việc rút quân khỏi chiến dịch Barkhane]

Ngoài ra, một số nhà quan sát cho rằng các cuộc khủng bố ở Mali gia tăng sau khi quân đội Pháp tham gia Chiến dịch Barkhane và quân đội châu Âu trong lực lượng đặc nhiệm Takuba rút quân.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẽ tiếp tục cung cấp cho các chính quyền hợp pháp của Mali sự hỗ trợ nhiều mặt trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng chính phủ và các tay súng của các phong trào ly khai nổ ra ở Mali từ năm 2012.

Pháp đã gửi quân đội đến quốc gia Tây Phi này vào năm 2013 với mục tiêu là đánh bại các tay súng thánh chiến ở miền Bắc Mali và Sahel.

Chiến dịch này đã kết thúc vào tháng Hai sau khi quan hệ của Pháp với Mali trở nên xấu đi./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)