Bộ Ngoại giao: Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người lao động

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động và đã tham gia 25 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế.
Bộ Ngoại giao: Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người lao động ảnh 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, bình luận về việc Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ký kết bản ghi nhớ mới, trong đó có việc gia nhập thêm các công ước của ILO, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phát triển nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá chiến lược của Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động.

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tham gia và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận cũng như các chương trình hợp tác quốc tế về lao động và phát triển nguồn nhân lực.

[Việt Nam dự kiến phê chuẩn thêm 15 công ước của ILO trong 10 năm tới]

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia 25 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, bao gồm 7 trong số 8 công ước cơ bản, trong đó có các công ước liên quan đến các lĩnh vực: thương lượng tập thể; phòng, chống phân biệt đối xử; lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai việc thực thi các công ước, trong đó có việc nội luật hóa các quy định của công ước trong hệ thống luật quốc gia, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

“Nhằm thúc đẩy việc áp dụng và thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, đồng thời nêu cao quan hệ hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy việc nghiên cứu gia nhập thêm 15 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, trong đó có công ước cơ bản về tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức như theo cam kết và áp dụng phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, ngày 25/5 vừa qua, Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm tới," Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục