Bộ Thương mại Cộng hòa Gabon khảo sát xuất khẩu gạo tại Long An

Bộ trưởng Thương mại Gabon cho biết mong muốn mời gọi doanh nghiệp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lúa, đầu tư dây chuyền sản xuất lúa gạo tại nước này nhằm phục vụ nhu cầu thị trường trong nước.
Bộ Thương mại Cộng hòa Gabon khảo sát xuất khẩu gạo tại Long An ảnh 1Chủ doanh nghiệp Công Thành Út Hạnh trao đổi cùng Đoàn Bộ Thương mại nước Cộng hòa Gabon. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Chiều 22/3, Đoàn Bộ Thương mại Cộng hòa Gabon do ông Yves Fernand MANFOUMBI, Bộ trưởng Thương mại làm Trưởng đoàn đã đến thăm và khảo sát thực địa tại Công ty Trách nhiễm hữu hạn Một thành viên Công Thành Út Hạnh, thuộc phường Tân Khánh, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công Thương Long An cho biết định hướng phát triển của ngành nông nghiệp, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An đã quy hoạch xây dựng các vùng và tiểu vùng sản xuất lúa chất lượng cao đến năm 2025 là 60.000ha và hiện nay đã có trên 22.000ha lúa ứng dụng công nghệ cao.

Đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh Long An đã triển khai xây dựng vùng nguyên liệu liên kết sản xuất và tiêu thụ với tổng diện tích hàng năm trên 10.000 ha/năm để truy xuất nguồn gốc phục vụ cho hoạt động xuất khẩu gạo, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng ổn định.

Sản lượng xuất khẩu trực tiếp hàng năm của tỉnh Long An khoảng từ 600.000-800.000 tấn gạo, chiếm khoảng từ 10-13% tổng sản lượng xuất khẩu của cả nước. Hiện Long An hiện có 25 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo trực tiếp và 3 doanh nghiệp được xuất khẩu gạo trực tiếp sang Trung Quốc.

[Cơ hội nhiều hơn thách thức với doanh nghiệp xuất khẩu gạo]

Các doanh nghiệp Long An đã không ngừng mở rộng thị trường. Đến nay, các doanh nghiệp Long An đã  xuất khẩu sang khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu xuất sang Trung Quốc, Philippine, Indonesia, Singapore, Malaysia, có một số thị trường khó tính như Hà Lan, Anh, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Israel,…

“Với những lợi thế và tiềm năng về sản xuất lúa gạo của tỉnh Long An, Việt Nam, quan hệ thương mại gạo giữa tỉnh Long An, Việt Nam và các tỉnh của Gabon có rất nhiều tiềm năng để có thể hợp tác phát triển,” ông Thanh cho biết thêm.

Qua nghe giới thiệu về năng lực sản xuất của tỉnh Long An, cũng như khảo sát năng lực sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công Thành Út Hạnh, ông Yves Fernand MANFOUMBI, Bộ trưởng Thương mại Cộng hòa Gabon cho biết ngoài nhu cầu nhập khẩu lương thực, Gabon có nhu cầu mời gọi Sở Công Thương, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đất nước này tìm hiểu về thị trường, khí hậu, điều kiện sản xuất lúa gạo.

Qua đó, Gabon mong muốn mời gọi doanh nghiệp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lúa, đầu tư dây chuyền sản xuất lúa gạo tại Gabon nhằm phục vụ nhu cầu thị trường trong nước Gabon và các nước lân cận.

Nước Cộng hòa Gabon là một quốc gia ở Trung châu Phi, diện tích đất nông nghiệp hạn chế, hàng năm phải nhập khẩu lương thực. Khai thác dầu mỏ là thế mạnh của nền kinh tế Gabon, chiếm 80% kim ngạch xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục