Bo truong Ke hoach va Dau tu Nguyen Chi Dung chao xa giao lanh dao Lao hinh anh 1Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith tiếp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 21-23/3, chiều 23/3, đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihan và Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone.

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tới các vị lãnh đạo cấp cao Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo các vị lãnh đạo Lào một số hoạt động của đoàn trong chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này như tổ chức tọa đàm giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Lào, tham dự lễ khánh thành, bàn giao và động thổ một số dự án sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào và khai trương một dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn tỉnh Xaysomboun.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, những dự án trên không chỉ giúp thay đổi mô hình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Xaysomboun và các địa phương khác của Lào theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị gia tăng theo hướng bền vững, hướng tới nền kinh tế xanh, mà còn góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương, qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn.

[Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào đạt bước đột phá mới]

Báo cáo các vị lãnh đạo Lào về tình hình hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hai bên đã xác định cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới; Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, cử chuyên gia để hỗ trợ các đồng chí Lào ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường hỗ trợ tác đào tạo chuyên môn, giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào.

Và để cụ thể hóa nội dung này, hai bộ cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2023, đặc biệt trong các lĩnh vực thống kê, thu hút vốn đầu tư trực tiếp FDI và đào tạo cán bộ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước sẽ nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành hai bên tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận, chương trình và dự án hợp tác Việt-Lào, đồng thời tích cực chuẩn bị cho các hoạt động đối ngoại quan trọng của hai nước trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, trong đó có triển khai kết quả nội dung kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trong thời gian qua, đề nghị hai bộ tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đầu tư, ổn định kinh tế vĩ mô, đào tạo chuyên môn…; tập trung tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước để nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật; đôn đốc việc triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn, bảo đảm chất lượng và hiệu quả.

Bo truong Ke hoach va Dau tu Nguyen Chi Dung chao xa giao lanh dao Lao hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomevihan tiếp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihan đánh giá cao việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước duy trì đều đặn cơ chế hợp tác quan trọng để hai bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề chiến lược trên tinh thần thẳng thắn, tin cậy, góp phần tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước của mỗi bên trong công tác đối ngoại; khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ cảm ơn chân thành Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Lào sự hợp tác và hỗ trợ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay...

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)