Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lên tiếng về tour 0 đồng, du lịch trá hình

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh quan điểm phải kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng trong đó có tuyên truyền cho khách du lịch hay tăng cường thanh kiểm tra các công ty.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân, đoàn Đắk Lắk nêu lên tình trạng tour du lịch 0 đồng đang diễn ra khiến "khách nước ngoài bị cho ăn bữa rẻ tiền, ép vào khu mua sắm với giá cao."

Khẳng định là lừa đảo

Phát biểu như trên tại phiên chất vấn chiều 5/6, theo đại biểu, du khách sau khi biết mình bị lừa thì lên mạng nói xấu người Việt Nam, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. Vị đại biểu đặt câu hỏi: Bộ trưởng có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Đây cũng là vấn đề được đại biểu Ngô Trung Thành nêu lên. Đại biểu đặt câu hỏi: Trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thế nào trong việc xóa bỏ các loại hình du lịch trá hình.

[Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh kinh doanh du lịch lữ hành tour 0 đồng]

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, đây là vấn đề mà ngành du lịch và toàn xã hội có nhiều giải pháp xử lý.

Theo ông, bản chất tour 0 đồng là các hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách vào nơi mua sắm chứ không phải du lịch.

"Xin khẳng định đây là lừa đảo," Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm phải kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng. Theo đó, giải pháp được ông nêu lên như tuyên truyền cho khách du lịch biết được những tiêu cực của tour 0 đồng hay tăng cường thanh kiểm tra giám sát công ty, hướng dẫn viên thực hiện tour.

Bộ trưởng cũng nhắc tới việc phải phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các địa phương để xử lý tận gốc.

Thi nhan sắc trá hình tràn lan?

Cũng nói về hoạt động trá hình, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) nêu lên thực tế còn tồn tại nhiều cuộc thi nhan sắc trá hình.

Đại biểu đặt câu hỏi: Theo bộ trưởng mục đích của những cuộc thi này là gì? Thực trạng các cuộc thi tổ chức như hiện nay có tràn làn hay không?

Nói về nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, không chỉ tại Việt Nam, nhiều nước trên thế giới đều tổ chức các cuộc thi sắc đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định bộ chấp hành nghiêm quy định về số lượng các cuộc thi hoa hậu. Tuy nhiên, theo ông, các cuộc thi tổ chức rất nhiều vòng dẫn đến lầm tưởng về số lượng.

Bộ trưởng khẳng định, tại Việt Nam, tất cả cuộc thi sắc đẹp đều phải được cấp phép, nếu không phải xử lý. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, vừa qua, một số cuộc thi xảy ra tình trạng "làm không đúng hoặc vi phạm."

Vấn đề trên theo ông chưa được xử lý triệt để vì quy định hiện có nhiều "vấn đề chưa xử lý hết được."

Ông khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến và trong tháng Mười, bộ sẽ trình Chính phủ nghị định mới, trong đó có những biện pháp xử lý triệt để vấn đề trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục