Bộ trưởng Quốc phòng Séc mất chức chỉ sau 1 tuần

Tổng thống Séc Vaclav Klaus ngày 20/12 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Karolina Peake chỉ một tuần sau khi bà nhậm chức.

Tổng thống Séc Vaclav Klaus ngày 20/12 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòngKarolina Peake chỉ một tuần sau khi bà nhậm chức, động thái làm bùng phát cuộctranh cãi mới trong liên minh trung hữu vốn đang lung lay và điều này có thể đedọa sự tồn tại của nội các nước này.

 

Kể từ khi được bổ nhiệm ngày 12/12, bà Peake đã cách chức một số quan chứccấp cao trong Bộ Quốc phòng vốn đang là tâm điểm của một loạt cuộc điều tra thamnhũng.

 

Thủ tướng Petr Necas, người đề nghị cách chức bà Peake, đã chỉ trích quyếtđịnh sa thải các quan chức của bà. Tuy nhiên, bà Peake sẽ vẫn giữ chức Phó Thủtướng trong nội các ở quốc gia thành viên NATO này.

 

Bà Peake chưa đưa ra bình luận gì về quyết định trên, trong khi Tổng thốngNecas cũng không nêu lý do cách chức bà./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.