Bo Y te Israel nhan dinh lan song Omicron tai nuoc nay da cham dinh hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Israel dự đoán làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron gây ra tại nước này đã chạm đỉnh và bắt đầu đi xuống. Tuy nhiên, trong 2-3 tuần tới tình hình dịch bệnh sẽ vẫn tiếp tục khó khăn.

Tờ Haaretz dẫn lời Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cảnh báo: "Sẽ có thêm những tuần lễ khó khăn do các ca nhập viện tăng lên. Dịch bệnh chưa chấm dứt và có thể còn có thêm các biến thể mới. Số bệnh nhân nặng được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên do số liệu về điều trị chậm hơn so với số liệu bệnh nhân mắc COVID-19."

Tính đến ngày 28/1, Israel có tổng cộng 485.237 bệnh nhân đang phải điều trị, trong đó 2.418 bệnh nhân nhập viện. Tỷ lệ giường bệnh được sử dụng trên cả nước là 59,4%.

Trong ngày 27/1 số ca mắc mới tại Israel giảm xuống còn 57.539 ca, so với mức trung bình 85.000 ca trong tuần. Hệ số lây nhiễm cũng giảm nhẹ xuống còn 1.05 và các chuyên gia cho rằng trong tuần tới sẽ giảm còn dưới 1.0 - mức thoái trào của dịch bệnh.

[Israel tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm dễ tổn thương trên 18 tuổi]

Giáo sư Eran Segal, một chuyên gia về vi sinh vật thuộc Viện khoa học Weizmann, cho biết lần đầu tiên trong tuần qua số ca mắc mới đã giảm xuống, cho thấy Israel “đang tiến dần đến điểm cuối của làn sóng dịch hiện nay.” Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo số ca nặng sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Trong tuần qua tại Israel đã có thêm 503.000 bệnh nhân COVID-19 mới được ghi nhận. Các chuyên gia cho rằng số bệnh nhân trong thực tế còn cao hơn vài lần do nhiều người tự xét nghiệm và điều trị tại nhà.

Một số quan chức Bộ Y tế dự đoán tổng cộng đã có khoảng 3 triệu người dân Israel bị nhiễm biến thể Omicron trong làn sóng dịch hiện nay.

Trung tâm Thông tin COVID-19 thuộc Bộ Y tế Israel thông báo chỉ riêng trong tháng 1 số bệnh nhân mới tại nước này đã vượt 1,16 triệu ca, cao hơn cả năm 2021 với khoảng 960.000 ca./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)