Bộ Y tế khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc

Ngân Hàng Sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác lân cận.
Bộ Y tế khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc ảnh 1Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đi vào hoạt động. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Sáng 28/7, Bộ Y tế tổ chức trao danh hiệu Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đạt danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc.

Như vậy, Sản Nhi Quảng Ninh trở thành bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế trao danh hiệu trên.

Phát biểu tại buổi lễ, phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn-Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng nhất giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Để đảm bảo mọi trẻ em được bú mẹ hoàn toàn và tiếp cận bằng sữa mẹ an toàn, Bộ Y tế triển khai thực hiện Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và thí điểm Ngân hàng sữa mẹ.

[Hơn 73% trẻ sơ sinh không được bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh]

Theo kết quả khảo sát bà mẹ sau khi xuất viện do Bộ Y tế thực hiện hàng quý, chỉ sau một năm, tỷ lệ trẻ được da kề da liên tục 90 phút ngay sau khi sinh tăng từ 59% trong Quý 1 năm 2019 lên 84% trong Quý 2 năm 2020; tỷ lệ trẻ ăn sữa mẹ sớm sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện cũng ở mức cao-lần lượt là 88% và 85%.

Bộ Y tế khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc ảnh 2Các vị lãnh đạo cắt băn khánh thành Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại các tỉnh miền Bắc. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo. Các can thiệp này sẽ làm tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Ngay trước thềm Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ thế giới 2020, thành tựu này của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của ngành y tế, đội ngũ y bác sỹ và các tổ chức đối tác nhằm đảm bảo tất cả trẻ em đều có được sự khởi đầu tốt nhất từ sữa mẹ.

Để trở thành Bệnh viện Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã vượt qua quá trình đánh giá toàn diện của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng nhận được phản hồi tích cực từ các sản phụ về dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bộ Y tế khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc ảnh 3Ông Nguyễn Quốc Hùng-Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Trong khi đó, Ngân hàng Sữa mẹ Quảng Ninh là ngân hàng sữa mẹ thứ ba trong cả nước và là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của miền Bắc.

Ông Nguyễn Quốc Hùng-Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chia sẻ: “Ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh được xây dựng nhằm đảm bảo rằng các trẻ sơ sinh khi chưa thể bú sữa mẹ đẻ, bao gồm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc mẹ bị bệnh có thể tiếp cận với nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn, giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng.”

Bà mẹ hiến tặng sữa được sàng lọc và tư vấn để cam kết hiến tặng sữa mẹ lâu dài. Sữa mẹ hiến tặng được xét nghiệm, thanh trùng và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và chất lượng. Ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc có mẹ bị bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác lân cận.

Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh cung cấp chuỗi đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Đó là các dịch vụ: tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và gia đình đang nuôi con nhỏ, phòng sinh thân thiện và có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu bao gồm da kề da ngay sau sinh và bú mẹ sớm cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, cung cấp sữa thanh trùng đảm bảo an toàn và chất lượng cho trẻ sơ sinh khi chưa tiếp cận được sữa mẹ đẻ.

Bộ Y tế khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc ảnh 4Lãnh đạo Bộ Y tế danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Được biết, Alive & Thrive và Cơ quan viện trợ Ireland đang hỗ trợ nhiều bệnh viện khác trên cả nước để trở thành Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc như bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á đánh giá những nỗ lực của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho thấy sự quyết tâm và trách nhiệm rất cao của mình trong việc bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.

Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và Ngân hàng sữa mẹ đảm bảo mọi trẻ em sinh ra đều được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện. Ngoài ra, phòng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ sẽ cung cấp hành trang cho mẹ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi xuất viện và đây là mô hình cần được nhân rộng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục