BOK: Xuat khau chip cua Han Quoc se phuc hoi vao giua nam 2020 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: 123RF/sashkin7)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 12/12 cho biết xuất khẩu chất bán dẫn của nước này dự kiến sẽ phục hồi vào giữa năm 2020.

Trong báo cáo chính sách tín dụng và tiền tệ đệ trình lên Quốc hội, BOK nhận định thị trường chip nhớ sẽ phục hồi tăng trưởng nhờ các chỉ số kinh tế hàng đầu gần đây.

Theo BOK, các công ty công nghệ đã trì hoãn mua chip do kỳ vọng giá mặt hàng này sẽ giảm hơn nữa. Tuy nhiên, đà giảm của giá chip đang chậm lại, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ bắt đầu mua chip.

Doanh thu của các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn, một trong những chỉ số quan tâm hàng đầu của thị trường chip, đã tăng cao trong thời gian gần đây.

BOK dự báo chu kỳ kinh doanh của thị trường chip nhớ toàn cầu và hoạt động xuất khẩu chip của Hàn Quốc sẽ phục hồi vào khoảng giữa năm 2020.

BoK cho hay xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2019 sẽ giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc năm 2019 dự kiến giảm 10,2% so với năm ngoái.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009 khi xuất khẩu ghi nhận mức giảm 13,9%.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo xuất khẩu của nước này trong tháng 11/2019 giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2018, xuống 44,1 tỷ USD, ghi dấu tháng giảm thứ 12 liên tiếp, trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung chưa được giải quyết và giá chip tiếp tục giảm.

Hàn Quốc, quê hương của hãng Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu chip. Chất bán dẫn đóng góp đến 1/5 lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)