Brazil cap phep su dung khan cap vaccine cua Johnson & Johnson hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, Brazil thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ).

Johnson & Johnson là loại vaccine phòng COVID-19 thứ tư được cấp phép tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cơ quan Quản lý y tế liên bang Brazil (Anvisa) thông báo vaccine của Johnson & Johnson được cấp phép sử dụng cho các nhóm ưu tiên như nhân viên y tế và người cao tuổi.

Brazil đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm Mỹ từ hai tuần trước để đặt mua 38 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và dự kiến nhận bàn giao từ tháng Tám tới.

Giới chức quốc gia 212 triệu dân đang nỗ lực đảm bảo đủ vaccine để tiêm cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đe dọa hệ thống y tế quốc gia.

Brazil cũng đã đạt thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, dự kiến bàn giao trong khoảng tháng Tư và tháng Năm tới. Nước này đang sử dụng vaccine của AstraZeneca và vaccine của Sinovac trong tiêm chủng.

Trong khi vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều duy nhất thì vaccine của Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Sinovac đều cần hai mũi cho một chu trình đầy đủ. Với khoảng 8% dân số Brazil đã được tiêm mũi đầu và khoảng 2,3% được tiêm đủ hai mũi, Brazil vẫn đang cách xa mục tiêu tiêm cho tất cả người trưởng thành trước cuối năm 2021.

Với hơn 321.000 ca tử vong vì COVID-19, hiện Brazil là quốc gia có số ca tử vong cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Tháng Ba vừa qua là tháng dịch bệnh diễn biến tồi tệ nhất tại Brazil với 66.573 người tử vong vì COVID-19 chỉ riêng trong tháng này. Số ca tử vong mỗi ngày vì COVID-19 tại Brazil tăng gấp hơn bốn lần kể từ đầu năm 2021.

[WHO khuyến nghị dùng vaccine Johnson & Johnson ngừa biến thể COVID-19]

Liên quan tới vaccine Johnson &Johnson, ngày 31/3, báo New York Times đưa tin một nhà máy sản xuất tại Mỹ đã phải hủy khoảng 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng này vì không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Sự cố này được cho là sẽ tác động mạnh tới những nỗ lực của hãng nhằm tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Hãng dược phẩm Mỹ cũng đã xác nhận hủy một lô vaccine sản xuất tại nhà máy ở Baltimore do đối tác Emergent BioSolutions vận hành vì không đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Dù cho biết số vaccine trên đã được hủy trước giai đoạn hoàn thiện và chưa được bơm vào các lọ nhưng hãng không nêu số lượng cụ thể.

Hãng dược phẩm Mỹ cũng cho biết sẽ cử các chuyên gia tới địa điểm sản xuất để giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ sản xuất vaccine của hãng, để đạt mục tiêu bàn giao thêm 24 triệu liều trong tháng Tư.

Theo New York Times, Cơ quan Quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) đã nhận được thông tin về sự cố và có thể sẽ tiến hành điều tra. Báo này cũng đặt ra vấn đề rằng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng có thể ảnh hưởng tới sản lượng của Johnson & Johnson trong tương lai./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)