Colombia cấp phép dùng vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson

Giám đốc INVIMA nêu bật ưu điểm của vaccine Johnson & Johnson là không cần điều kiện bảo quản khắt khe so với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác đã được nước này cấp phép.
Colombia cấp phép dùng vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Colombia (INVIMA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 dạng một liều của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) nhằm bổ sung nguồn cung cho chương trình tiêm chủng của nước này.

Giám đốc INVIMA, ông Julio Cesar Aldanat ngày 25/3 đã công bố quyết định trên, đồng thời nêu bật ưu điểm của vaccine này là không cần điều kiện bảo quản khắt khe so với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác đã được nước này cấp phép.

Tính đến thời điểm hiện tại, Colombia đã đạt thỏa thuận mua vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer Inc/BioNTech, AstraZeneca, Moderna và Sinovac. Nước này dự kiến cũng sẽ tiếp nhận vaccine thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Trước đó, Colombia cũng đã cấp phép sử dụng các loại vaccine do Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Sinovac phát triển. Với Johnson&Johnson, Colombia đã đạt được thỏa thuận mua 9 triệu liều vaccine của hãng.

Colombia ghi nhận 2,35 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 62.500 ca tử vong do COVID-19. Đến nay, nước này đã tiêm chủng hơn 1,38 triệu mũi vaccine. Colombia đặt mục tiêu tiêm chủng khoảng 70% dân số nước này nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

[WHO khuyến nghị dùng vaccine Johnson & Johnson ngừa biến thể COVID-19]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 25/3 thông báo Ankara đã khởi động tiến trình đàm phán sơ bộ về hợp đồng mua vaccine Sputnik V từ Nga, đồng thời cho biết, tới cuối tháng Năm, nước này sẽ nhận được tổng cộng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp với hội đồng khoa học về virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Koca cho hay tới đầu tháng Tư, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận 4,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn đang sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn Sinovac Biotech Ltd của Trung Quốc phát triển. Kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc ngày 14/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tiêm chủng được hơn 14 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có hơn 8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục