Châu Âu cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

Với vaccine của Johnson & Johnson, giới chức các nước EU sẽ có thêm một sự lựa chọn nữa trong phòng chống COVID-19 để bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.
Châu Âu cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson ảnh 1Nhà máy sản xuất vaccine của Johnson & Johnson tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (Mỹ). Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 được cấp phép sử dụng trong các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tuyên bố, người đứng đầu EMA, bà Emer Cooke cho biết với quyết định trên, giới chức các nước EU sẽ có thêm một sự lựa chọn nữa trong phòng chống COVID-19 để bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.

Đặc biệt, sản phẩm của Johnson & Johnson là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, điều có thể mang lại nhiều thuận lợi cho công tác hậu cần.

Quyết định trên của EMA đã tạo ra cú hích cho chương trình tiêm chủng đang diễn ra chậm chạp trong EU. Thậm chí, có thông tin cho rằng lô vaccine Johnson&Johnson đầu tiên cho đến tháng 4 mới tới các nước châu Âu. 

[EU nhận được 100 triệu liều vaccine mỗi tháng trong quý 2]

Cho đến nay, EU đã cấp phép sử dụng 3 vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca-Oxford. Trong khi đó, 3 vaccine ngừa COVID-19 khác đang được EMA xem xét gồm vaccine của hãng Novavax (Mỹ), CureVac (Đức) và vaccine Sputnik V của Nga. 

Liên quan tới vaccine AstraZeneca/Oxford, EMA cho biết vaccine này dường như không làm tăng nguy cơ gây huyết khối (cục máu đông) ở những người đã tiêm chủng,

EMA nêu rõ những dữ liệu hiện nay đều cho thấy số trường hợp nghẽn mạch ở những người tiêm vaccine AstraZeneca không cao hơn so với số trường hợp nghẽn mạch trong dân số nói chung. 

EMA đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Đan Mạch, Na Uy và Iceland vừa tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do ghi nhận những trường hợp về rối loạn đông máu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục