Brazil dua luc luong toi bien gioi voi Venezuela de bao dam an ninh hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: The Indian Express)

Ngày 19/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ra lệnh điều động một lực lượng đặc biệt tới thị trấn Pacaraima thuộc bang Roraima, giáp biên với Venezuela, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa người dân ở địa phương và người di cư Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sau khi đưa ra chỉ thị trên, Tổng thống Temer cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng chủ chốt như quốc phòng, an ninh công cộng và ngoại giao tại dinh tổng thống, nhằm thảo luận tình hình tại Pacaraima. Tuy nhiên, chi tiết cuộc gặp không được công bố.

Tình hình tại Pacaraima trở nên phức tạp sau khi một nhóm người di cư Venezuela tấn công một chủ cửa hàng địa phương vào ngày 18/8. Ngay sau đó người dân địa phương đã dùng gạch đá tấn công lại, đồng thời phóng hỏa đốt phá đồ đạc của những người di cư.

[Tòa án Brazil ra lệnh mở lại biên giới cho người di cư Venezuela]

Những người dân địa phương cũng đã tổ chức biểu tình kêu gọi trục xuất tất cả những người di cư Venezuela về nước.

Tình hình tại Pacaraima đã tạm thời lắng dịu sau khi lực lượng an ninh địa phương can thiệp kịp thời và buộc hơn 1.200 người di cư Venezuela phải hồi hương.

Thống đốc bang Romaira Suely Campos đang cân nhắc biện pháp đóng tạm thời cửa khẩu biên giới, đồng thời yêu cầu chính quyền liên bang tăng cường thêm quân đội nhằm đối phó với tình trạng tội phạm mà bà cho là liên quan đến người di cư Venezuela tại khu vực .

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo yêu cầu Bộ Ngoại giao Brazil có biện pháp đảm bảo an toàn, tài sản của người dân Venezuela tại Brazil sau vụ hỗn loạn trên. Caracas cho rằng người dân Venezuela là nạn nhân của những hành động bài ngoại và cần phải được bảo vệ.

Thị trấn Pacaraima của Colombia giáp với thị trấn Santa Elena de Uairen của Venezuela. Trong thời gian qua, hàng chục nghìn người đã tràn sang Colombia qua cửa khẩu Pacaraima để di cư ra nước ngoài trong bối cảnh tình hình trong nước đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội.

Theo thống kê chính thức, chỉ riêng tại bang Roraima đã có khoảng hơn 50.000 người Venezuela (chiếm 10% tổng dân số của bang) đang sinh sống tạm bợ trong những khu lán trại, các công viên hoặc ngoài đường phố để chờ đợi tìm cách xin định cư hoặc tị nạn.

Thống kê của cảnh sát liên bang Brazil cho hay mỗi ngày, có khoảng 500 người Venezuela nhập cảnh Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)