Brazil tinh ap dung mui vaccine ngua COVID-19 thu tu hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Rio de Janeiro, Brazil. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 20/12, Bộ Y tế Brazil cho biết những người bị suy giảm miễn dịch tại nước này có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư ít nhất 4 tháng sau khi được tiêm mũi thứ ba.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư đặc biệt quan trọng đối với những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như người bị nhiễm HIV hoặc bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực bằng xạ trị hay hóa trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế Brazil cũng có kế hoạch rút ngắn khoảng cách giữa liều vaccine thứ hai và thứ ba đối với mọi người dân nói chung từ 5 tháng xuống 4 tháng

[Brazil là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên có ca nhiễm biến thể Omicron]

Trong khi đó, Chính phủ Brazil thông báo tài trợ 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia dễ bị tổn thương, thông qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều phối. Bộ Y tế của quốc gia Nam Mỹ này khẳng định khoản quyên góp này "sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19" của người dân nước này.

Kể từ khi Brazil phát động chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 1/2021 đến nay, khoảng 70% dân số nước này đã được tiêm phòng ít nhất hai liều vaccine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Peru Hernando Cevallos thông báo ngành y tế nước này dự định rút ngắn khoảng cách giữa liều vaccine thứ hai và thứ ba từ 5 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm ngăn chặn đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 sau khi Peru tính đến nay đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, Chính phủ Peru sẽ giới hạn công suất công cộng tại các trung tâm mua sắm xuống còn 60% từ mức 80% đưa ra trước đó, đồng thời kéo dài thời gian giới nghiêm thêm hai giờ trong dịp Giáng sinh và Năm mới./. 

Nguyễn Thu Lan (TTXVN/Vietnam+)