Ca cúm A/H5 đầu tiên từ 8 năm qua đang suy hô hấp, đặt nội khí quản

Theo lời người nhà của bệnh nhi kể, khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Hiện được chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng.
Ca cúm A/H5 đầu tiên từ 8 năm qua đang suy hô hấp, đặt nội khí quản ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết ca nhiễm cúm A/H5 trên người đầu tiên tại Việt Nam từ hơn 8 năm qua, đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản.

Hôm 20/10, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận đây là ca bệnh cúm A/H5 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Hiện bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (Bệnh viện Nhi Trung ương) với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng/cúm A/H5.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, ca nhiễm cúm A/H5 này là bé gái 5 tuổi, địa chỉ tại khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

[Việt Nam xuất hiện ca mắc bệnh cúm A/H5 trên người sau hơn 8 năm]

Vào ngày 5/10/2022, bệnh nhi này có biểu hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân; chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10, trẻ được Viện Nhi Trung ương xét nghiệm, xác định bệnh nhi nhiễm Cúm A/H5.

Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định đây là ca dương tính với virus cúm A/H5.

Theo lời người nhà của bệnh nhi kể, khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, kết quả giám sát cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 3/2022 có lưu hành virus cúm gia cầm chủng độc lực cao: 2 mẫu dương tính với A/H5N6 và 4 mẫu dương tính với chủng A/H5N1 tại 5 xã thuộc 2 huyện, gồm: Sơn Thủy, Hoàng Xá, Bảo Yên, Đồng Trung (huyện Thanh Thủy); xã Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn). Toàn bộ gia cầm tại các xã trên đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch.

Các đơn vị có liên quan điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 0 gia đình xung quanh; tuyên truyền trên đài truyền thanh xã thông tin về đặc điểm của bệnh dịch cúm gia cầm, những cách nhận biết, khai báo bệnh, các biện pháp phòng chống; lấy mẫu xét nghiệm với trường hợp liên quan…

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus Cúm A/H5; xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục