Ca mac moi o Philippines cao nhat 4 thang, dich phuc tap o Pakistan hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Manila (Philippines). (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Philippines ngày 8/1 thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 26.458 số ca mắc mới COVID-19 - mức cao nhất kể từ ngày 11/9/2021.

Hiện Philippines đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 3. Tính đến nay, quốc gia Đông Nam Á này có tổng cộng 2.936.875 ca mắc COVID-19, trong đó có 52.135 ca tử vong.

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại nước này đang ngày một gia tăng là do biến thể Omicron. Phát biểu với báo giới, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Rontgene Solante cho rằng nhìn vào số ca mắc mới COVID-19 chỉ trong một thời gian ngắn và hầu hết người bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp trên, có thể nói biến thể Omicron đã lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Solante, số người phải nhập viện do mắc COVID-19 đang ngày một tăng, trong đó có cả những trường hợp nặng và nguy kịch.

Đồng tình với ý kiến của ông Solante, người phát ngôn của Bệnh viện Đa khoa Philippines cho biết khoa hồi sức tích cực của bệnh viện này đã hoạt động hết công suất. Hiện Bệnh viện Đa khoa Philippines sang phải chuyển đổi một số khu thành nơi điều trị COVID-19 để đáp ứng nhu cầu giường bệnh ngày một tăng.

[Dịch COVID-19: Philippines triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn]

Giới chuyên gia và giới chức y tế Philippines cảnh báo số ca nhiễm mới tại nước này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Do đó, nhà chức trách đề nghị người dân ở nhà nếu chỉ xuất hiện triệu chứng mắc COVID-19 nhẹ, để dành giường bệnh cho các ca mắc nặng và nghiêm trọng.

Số ca mắc mới tại Philippines tăng theo cấp số nhân được cho là do người dân đi lại nhiều trong dịp nghỉ lễ và không tuân thủ nghiêm các quy định y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Số ca mắc mới và nhập viện tăng buộc chính phủ nước này tái áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt tại vùng thủ đô Manila và một số khu vực khác trên cả nước.

Dịch diễn biến phức tạp tại Pakistan, Mông Cổ

Tình hình dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp tại Pakistan. Theo giới chức nước này, số ca mắc mới tại Pakistan trong 24 giờ qua lên tới 1.345 ca, tăng gấp đôi trong vòng một tuần.

Tính đến nay, Pakistan ghi nhận tổng cộng 1.302.486 ca mắc mới, trong đó có 28.962 ca tử vong.

Ca mac moi o Philippines cao nhat 4 thang, dich phuc tap o Pakistan hinh anh 2Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Rawalpindi, tỉnh Punjab (Pakistan). (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Mông Cổ thông báo có thêm 1.040 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới tại nước này vượt mốc 1.000 ca kể từ ngày 11/11/2021, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 394.797 ca.

Tính đến nay, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 1.997 người tại quốc gia châu Á này. Trước đó, ngày 7/1, Mông Cổ thông báo 12 ca nhiễm Omicron đầu tiên tại nước này.

Cũng từ ngày 7/1, Mông Cổ triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân dựa trên cơ sở tình nguyện./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)