Cả nước đã thu hút gần 11,3 tỷ USD vốn FDI

Trong tổng số FDI thu hút trong 10 tháng có 861 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 8,9 tỷ USD.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư),thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cả nước từ đầu năm tới ngày20/10/2011 ước đạt gần 11,3 tỷ USD, bằng 78% so với cùng kỳ.

Tổngsố vốn FDI giải ngân đạt khoảng 9,1 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ nămtrước.

Trong số FDI thu hút trong 10 thángcó 861 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạtgần 8,9 tỷ USD, bằng 70% so với cùng kỳ năm 2010.

Có 264 lượt dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký tăngthêm gần 2,4 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2010.

Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút đượcnhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 362 dự án đầu tư đăng kýmới và 190 dự án tăng vốn, đạt tổng số vốn là hơn 5,6 tỷ USD, chiếm tớigần một nửa (49,9%) tổng vốn đầu tư trong 10 tháng của cả nước.Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất phân phối điện vớitổng vốn đầu tư hơn 2,5 tỷ USD, chiếm 22,4%. Tiếp sau đó là khối ngànhxây dựng với 124 dự án đầu tư mới và tăng vốn đưa tổng vốn đầu tư củalĩnh vực này lên khoảng 712 triệu USD, chiếm 6,3% tổng vốn đầu tư.

Nếu tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Hong Konghiện chiếm tỷ lệ cao nhất 26,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam với tổngvốn đầu tư là 2,98 tỷ USD, Singapore đứng vị trí thứ hai với 1,55 tỷ USDvốn đầu tư cả cấp mới và tăng thêm, chiếm 13,8 % tổng vốn đầu tư; NhậtBản đứng vị trí thứ 3với tổng vốn 1,31 tỷ USD, chiếm 11,6%...

Tính theo các tỉnh, thành phố, Hải Dương vượt lên là địaphương thu hút nhiều vốn FDI nhất với gần 2,56 tỷ USD, chiếm 22,7% tổngvốn đầu tư của cả nước bởi chỉ riêng trong 10 tháng của năm, Hải Dươngđã cấp phép cho dự án nhà máy nhiệt điện theo hình thức BOT Hải Dươngcủa Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện lực Jaks Hải Dương với tổng vốn đầu tư đăng ký2,26 tỷ USD.

Về xuất, nhập khẩu của khu vựcdoanh nghiệp FDI được đánh giá vẫn rất khả quan so với cùng kỳ nămngoái. Theo đó, cũng trong 10 tháng năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩucủa khu vực này, bao gồm cả dầu khí ước đạt 43,2 tỷ USD, tăng tới 38%so với cùng kỳ năm 2010; loại trừ dầu thô thì đạt 37,08 tỷ USD, tăng36%. Trong khi nhập khẩu khu vực này đạt 38,29 tỷ USD, tăng 29% so vớicùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tính chung 10 thángnăm 2011, khu vực FDI xuất siêu 4,9 tỷ USD. Nếu không tính dầu thô, khuvực này nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên,trong thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp FDI vayvốn của các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam nhưng hoạt độngkhông hiệu quả, phải ngừng hoạt động. Có trường hợp, nhà đầu tư nướcngoài đã bỏ trốn đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh củacác tổ chức tín dụng, cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Với thực trạng trên, Chính phủ yêu cầu phải quản lýchặt chẽ về ngoại hối và tiền tệ; đồng thời, tăng cường thực hiện vàchấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời giantới.

Nhiều giải pháp đã được đề ra, trong đó cóbiện pháp phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý dòng vốn đầu tư nướcngoài như chuyển vốn vào Việt Nam, vay, trả nợ nước ngoài, vay các tổchức tín dụng trong nước của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…/.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng kinh doanh vàng. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Giá vàng ngày 30/4: Bảng giá tại các công ty vàng bạc đá quý

Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong nhận định sự bất đồng trong nội bộ Fed về chính sách lãi suất đã gây áp lực lớn đối với giá vàng, khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay, thậm chí là cả năm tới.