Cac hang hang khong san sang van chuyen vacxin COVID-19 hinh anh 1Máy bay của Bamboo AirwaysVietnam Airlines. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đại diện hai hãng hàng không là Bamboo Airways và Vietnam Airlines vừa cho biết sẵn sàng vận chuyển vắcxin COVID-19 về Việt Nam phục vụ việc phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, đại diện Bamboo Airways cho hay hãng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này.

Cụ thể, trong nhiều tháng qua, Bamboo Airways đã tích cực chuẩn bị các nguồn lực cần thiết, bao gồm chuẩn bị phương tiện vận chuyển tối ưu, phương thức bảo quản vắcxin đạt chuẩn, xây dựng cách thức vận chuyển và phương án điều động nhân sự, vật lực hiệu quả.

Về đội bay, đội bay tàu thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa tối đa 40 tấn, với tầm bay tối đa lên đến 15.000km, cho phép bay thẳng đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Về nhân sự, đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ được điều động phục vụ các chuyến bay. Các bộ phận liên quan đã thiết lập quy trình phối hợp nhuần nhuyễn và diễn tập định kỳ để đảm bảo thông suốt mọi hoạt động trong quá trình vận chuyển vắcxin trên thực tế.

Các phương tiện, dịch vụ hậu cần, bến bãi, container lạnh… phục vụ việc bảo quản đã được Bamboo Airways chuẩn bị sẵn sàng, cùng mạng lưới đối tác uy tín, lâu năm trong lĩnh vực sẵn có của hãng.

"Vắcxin phòng chống COVID-19 là chủng loại hàng hóa đặc biệt, có giá trị cao, đòi hỏi thời gian vận chuyển ngắn và tiêu chuẩn bảo quản chuẩn mực trong suốt quá trình trung chuyển.

Với nỗ lực toàn diện trên toàn hệ thống, Bamboo Airways xác định các tiêu chí tiên quyết trong quá trình vận chuyển vắcxin: tốc độ, an toàn, đúng chuẩn và minh bạch," đại diện Bamboo Airways cho biết.

[Thủ tướng: Nhanh chóng tổ chức tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân] 

Trước đó, Bamboo Airways đã có kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hóa đường hàng không đi/đến nhiều các quốc gia trên thế giới (tại Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, Trung Đông và Australia…); trong đó có nhiều loại hàng hóa yêu cầu tiêu chuẩn phục vụ đặc biệt về an ninh, an toàn cũng như các yêu cầu khai thác đặc thù.

Việc vận chuyển hàng hóa của Bamboo Airways nhận được phản hồi tích cực từ đông đảo khách hàng, các công ty logistics, các đối tác gửi hàng và nhận hàng lớn trên thị trường.

Trong khi đó, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết hãng này cũng vừa đề xuất với cơ quan y tế để trở thành hãng hàng không vận chuyển vắcxin phòng chống dịch COVID-19 về Việt Nam.

Hãng đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực cần thiết để đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về vận chuyển vắcxin bằng đường hàng không. Một đơn vị đặc trách của hãng được thành lập để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Hiện Vietnam Airlines đã có đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh hiện đại, cùng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vietnam Airlines cũng đã sẵn sàng trển khai dịch vụ container lạnh để chứa vắcxin. Đây là những điều kiện đặc biệt quan trọng trong vận chuyển vắcxin COVID-19, bởi vắcxin đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp. Việc không đáp ứng tốt về nhiệt độ bảo quản có thể ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của vắcxin.

Đặc biệt, Vietnam Airlines còn có thể huy động đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 đến các điểm đến trên toàn cầu để nhanh chóng chở số lượng lớn vắcxin về Việt Nam. Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không có số lượng tàu bay thân rộng lớn nhất Việt Nam với gần 30 chiếc.

Mỗi chiếc tàu thân rộng của hãng có tầm bay từ hơn 11.000km đến 15.000km, dễ dàng bay thẳng đến mọi điểm đến trên thế giới để thực hiện nhiệm vụ.

Hiện nay, vận chuyển vắcxin COVID-19 được coi là nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không toàn cầu.

Tại Việt Nam, việc đảm bảo không để thiếu vắcxin trong năm nay đang là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Bộ Y tế cho biết sẽ nỗ lực cung cấp 90 triệu liều vắcxin trong năm nay, triển khai đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)