Cac nuoc Arab tim cach doi pho voi thach thuc an ninh khu vuc hinh anh 1Lực lượng an ninh Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, phiên họp lần thứ 36 Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab đã khai mạc tại thủ đô Tunis của Tunisia để thảo luận về các mối quan tâm chung và tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước Arab.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hichiem Fourati, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia cho biết, khu vực Arab đang đối mặt với những thách thức an ninh nghiêm trọng, đặc biệt là hoạt động tội phạm, khủng bố, tội phạm mạng, tình trạng di cư bất hợp pháp và nạn buôn người.

Những vấn đề này đang đe doạ an ninh, ổn định của các quốc gia Arab và đòi hỏi các nước trong khu vực cần hợp tác chặt chẽ để tìm ra phương thức đối phó hiệu quả với các thách thức này.

Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia Abdulaziz bin Saud khẳng định khủng bố và chủ nghĩa cực đoan đang đe doạ toàn thế giới.

[Nguy cơ các nước vùng Vịnh phải gánh chịu những hệ lụy phức tạp]

Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế cần phối hợp để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố, cũng như đấu tranh chống rửa tiền, tội phạm trong lĩnh vực tài chính.

Tổng Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ Arab Mohamed Ben Ali Koman cho biết, thách thức an ninh nghiệm trọng nhất mà các nước Arab đang phải đối mặt là sự hồi hương của những phẩn từ khủng bố từ các điểm nóng trên thế giới sau thất bại của các tổ chức khủng bố.

Ông Koman kêu gọi các nước Arab hình thành một cơ sở dữ liệu chung về các phần tử khủng bố và thường xuyên cập nhật thông tin, coi đây là một căn cứ để đối phó hiệu quả với các hoạt động khủng bố.

Kỳ họp lần thứ 36 này của Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab có sự tham gia của bộ trưởng nội vụ các nước Arab, các phái đoàn an ninh cấp cao, đại diện của nhiều tổ chức thuộc khối Arab và quốc tế./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)