Các phe phái ở Sudan trì hoãn ký thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự

Vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bên trong thời gian qua là khung thời gian để sáp nhập nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) vào quân đội, nội dung vốn đã được nhất trí hồi năm 2022.
Các phe phái ở Sudan trì hoãn ký thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự ảnh 1Các thành viên Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tuần tra tại làng Qarri, cách thủ đô Khartoum của Sudan 90km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/4, Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) của Sudan tuyên bố tạm hoãn việc ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự phục vụ việc điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Tuyên bố của FFC cho biết các cuộc thảo luận về việc tái cơ cấu quân đội đã đạt được tiến triển nhưng vẫn chưa hoàn tất, dẫn đến việc ký kết bị trì hoãn.

Việc ký kết vốn được lên kế hoạch ban đầu vào ngày 1/4, trước khi được dời sang ngày 6/4. Tuyên bố không nói rõ việc trì hoãn sẽ kéo dài bao lâu.

[Các phe phái Sudan lùi thời điểm ký thỏa thuận về việc chuyển tiếp]

Vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bên trong thời gian qua là khung thời gian để sáp nhập nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) vào quân đội, nội dung vốn đã được nhất trí trong khuôn khổ thỏa thuận được ký hồi tháng 12/2022 về giai đoạn chuyển tiếp mới.

Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, khiến quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự bị chệch hướng và gây khó khăn cho công tác viện trợ.

Tháng Một vừa qua, các chính đảng của Sudan đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng nhằm thành lập chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác.

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa các nhóm chính trị tại Sudan vào tháng 12 năm ngoái, một chính phủ dân sự sẽ điều hành đất nước cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức và quân đội sẽ chuyển giao quyền lực và rời khỏi chính trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục