Các quốc gia Tây Phi bắt giữ hơn 200 nghi phạm khủng bố

Hơn 200 nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ trong tuần qua tại 4 quốc gia khu vực Tây Phi bao gồm Burkina Faso, Ghana, Benin và Togo sau chiến dịch phối hợp của khoảng 2.900 binh lính.
Các quốc gia Tây Phi bắt giữ hơn 200 nghi phạm khủng bố ảnh 1Các quốc gia Tây Phi bắt giữ hơn 200 nghi phạm khủng bố. (Nguồn: Stess Magazine)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hơn 200 nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ trong tuần qua tại 4 quốc gia khu vực Tây Phi bao gồm Burkina Faso, Ghana, Benin và Togo. Đây là kết quả của chiến dịch phối hợp giữa lực lượng an ninh 4 quốc gia trên với sự tham gia của khoảng 2.900 binh lính.

Trong số nghi phạm bị bắt giữ, 42 đối tượng bị bắt tại Burkina Faso, 42 tại Benin, 95 tại Togo và 13 tại Ghana. Ngoài ra, cảnh sát cũng tịch thu nhiều thiết bị nổ và hàng lậu trong quá trình bắt giữ. Trong số này, cảnh sát Burkina Faso bắt 13 nghi phạm được cho là thành viên của các nhóm thánh chiến cùng 40 thiết bị nổ, 38 khẩu súng và 623 xe máy không có giấy tờ hợp lệ.

Theo Bộ trưởng an ninh Burkina Faso Clement Sawadogo, chiến dịch truy bắt khủng bố quy mô lớn kể trên được triển khai theo thỏa thuận được ký kết năm 2017 giữa lãnh đạo của 4 quốc gia tại thủ đô Accra của Ghana. Ông Sawadogo cho biết trong thời gian tới, 4 quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các chiến dịch nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm và khủng bố hiện đang ngày càng gia tăng tại khu vực Tây Phi.

[LHQ: Sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể xóa sổ Boko Haram]

Hôm 28/4 vừa qua, quân đội Burkina Faso đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét khu vực biên giới phía Bắc và bắt giữ khoảng 100 đối tượng tình nghi và thu giữ nhiều chất nổ. Các khu vực hẻo lánh tại Burkina Faso thường xuyên xảy ra các vụ tấn công do các nhóm thánh chiến thực hiện trong vòng 3 năm qua. Số liệu thống kê cho thấy đã xảy ra 89 vụ phục kích khiến 134 người thiệt mạng.

Hồi tháng 5/2016, cảnh sát Togo cũng đã bắt giữ 50 đối tượng tình nghi và thu giữ một lượng lớn vũ khí, chất nổ trong cuộc kiểm tra bất ngờ tại một số khu vực ngoại ô thủ đô Lome của quốc gia Tây Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục