Các doanh nghiệp trên toàn cầu và của Ấn Độ đang nỗ lực hỗ trợ quốc gia có dân số đông thứ 2 thế giới này chống lại đại dịch COVID-19 bằng cách trợ giúp hệ thống y tế công ứng phó với lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Các tập đoàn như Amazon.com, Intel và Google, cùng các các công ty của Ấn Độ như Tata Sons, Reliance Industries và JSW Steel đã tham gia mọi công tác hỗ trợ từ vận chuyển trang thiết bị y tế đến cam kết tài trợ sản xuất oxy y tế.

Ngày 27/4, Amazon cho biết sẽ vận chuyển 100 máy thở từ Mỹ đến Ấn Độ. Người phát ngôn của Amazon cho biết trước đó, công ty này cũng đã làm việc với các đối tác để vận chuyển hơn 8.000 thiết bị tạo oxy và 500 máy thở từ Singapore đến Ấn Độ, đồng thời dựa vào mạng lưới vận chuyển toàn cầu của mình để thúc đẩy hoạt động mua sắm cho quốc gia Nam Á này.

Google cam kết tài trợ 18 triệu USD cho Ấn Độ và hỗ trợ tuyên truyền cho các chiến dịch y tế cộng đồng. 

Trong khi đó, JSW, nhà sản xuất thép lớn nhất Ấn Độ tính theo giá trị thị trường, cho biết đã tạm ngừng sản xuất một số vật liệu xây dựng thô để chuyển sang sản xuất oxy lỏng.

[Hàn Quốc hỗ trợ vật tư phòng dịch trị giá hàng triệu USD cho Ấn Độ]

Từ ngày 21-23/4, các nhà máy của JSW đã sản xuất được 898 tấn oxy mỗi ngày, tương đương khoảng 13% lượng oxy (6.785 tấn) mà 20 bang chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh ở Ấn Độ cần đến mỗi ngày.

JSW cũng cho biết công ty này đang xây dựng các trung tâm tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 lớn xung quanh các nhà máy để tiện phục vụ bệnh nhân.

Tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani đã điều chỉnh hoạt động tại các nhà máy lọc dầu của mình để sản xuất hàng trăm tấn oxy cung cấp cho các khu vực chịu ảnh hưởng lớn như Maharashtra, bang giàu có nhất nhưng cũng chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở Ấn Độ. 

Tata Group, một trong những tập đoàn lâu đời nhất ở Ấn Độ cũng đã nhập khẩu 24 container đông lạnh để vận chuyển oxy lỏng, trong khi công ty con Tata Steel tăng cường cung cấp oxy. 

Các bệnh viện tại Ấn Độ đang bị quá tải, phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy khi làn sóng dịch bệnh thứ hai đang tràn qua nước này.

Ngày 28/4, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới và tử vong cao kỷ lục. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 360.000 ca mắc mới và 3.293 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên gần 18 triệu ca và số người không qua khỏi vượt quá 200.000 người.

Trước tình cảnh nguy cấp trên, cộng đồng quốc tế đang chung tay hỗ trợ Ấn Độ ngăn chặn dịch bệnh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)