Han Quoc ho tro vat tu phong dich tri gia hang trieu USD cho An Do hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở oxy tại một cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tạm thời ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chính phủ nước này đã quyết định hỗ trợ nhân đạo vật tư phòng dịch cho Ấn Độ trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ ngay lập tức thảo luận cụ thể về các vật tư phòng dịch COVID-19 như máy thở, bộ xét nghiệm, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ trong thời gian tới để ứng phó với đại dịch tại quốc gia Nam Á này.

Số hàng viện trợ này sẽ được chuyển đến Ấn Độ theo hình thức “hàng ngoại giao” để rút ngắn thời gian thông quan, được miễn thủ tục kê khai và chi phí hải quan.

[Thế giới chung tay hỗ trợ Ấn Độ đẩy lùi đại dịch COVID-19]

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hiện đang phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Ấn Độ lập phương án đưa công dân Hàn Quốc đang cư trú tại đây về nước, dập tắt một số ý kiến lo ngại Chính phủ Hàn Quốc dừng các chuyến bay từ Ấn Độ, không cho người dân hồi hương.

Hiện nay, vẫn còn khoảng 10.000 người Hàn Quốc đang ở Ấn Độ. Tính đến tối 26/4, trong số 114 công dân Hàn Quốc mắc COVID-19 tại Ấn Độ, có 37 người đang được điều trị tại bệnh viện./.

Thu Hoài (Vietnam+)