Các tỉnh của Lào vẫn duy trì nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch

Hiện ở Vientiane, các điểm giải trí, du lịch, massage-spa, cơ sở làm đẹp, cà phê internet, trung tâm thể hình và hoạt động thể thao trong nhà vẫn chưa được mở trở lại.
Các tỉnh của Lào vẫn duy trì nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch ảnh 1Công an lập chốt tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, mặc dù số ca mắc mới COVID-19 những ngày qua đã giảm nhưng các tỉnh của Lào có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt.

Tại thủ đô Vientiane, Ủy ban chuyên trách phòng chống dịch COVID-19 cho biết, các biện pháp kiểm soát sẽ tiếp tục được thực hiện ít nhất cho đến ngày 19/6. Mặc dù số ca mắc mới đang giảm, một số điểm ở thành phố vẫn ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Lực lượng chức năng ở thủ đô Vientiane sẽ tăng cường truy vết người có nguy cơ nhiễm virus và những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Hiện ở Vientiane, các điểm giải trí, du lịch, massage-spa, cơ sở làm đẹp, cà phê internet, trung tâm thể hình và hoạt động thể thao trong nhà vẫn chưa được mở trở lại. Các trường học vẫn đang phải đóng cửa và được khuyến khích thực hiện việc dạy và học từ xa.

Các cửa hàng bán lẻ và chợ dân sinh có thể được mở cửa cho đến 22h hằng ngày; quán ăn và cà phê ngoài vùng Đỏ có thể phục vụ bình thường với điều kiện tuân thủ quy định phòng dịch và không phục vụ đồ uống có cồn. Các cá nhân vi phạm quy định sẽ bị phạt từ 100.000-1.000.000 kip mỗi lần (khoảng 230.000 đồng- 2.300.000 đồng), trong khi tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 1-5 triệu kíp (khoảng từ 2.300.000 đồng - 11.500.000 đồng).

Tại tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào - một trong các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao, các tụ điểm giải trí, du lịch, massage-spa, cà phê internet và trường học mầm non vẫn phải đóng cửa cho đến ngày 19/6. Hoạt động đi lại từ tỉnh ngoài hoặc giữa các tỉnh cũng chưa được nối lại. 

Trong khi đó, tỉnh Savannakhet, ở Trung Lào đặt giờ giới nghiêm đi lại từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau, ngoại trừ mục đích thiết yếu và phải được cấp phép. Tại đây, việc sử dụng thuyền trên sông Mekong vẫn bị cấm; đồng thời, chính quyền tỉnh yêu cầu lập thêm các chốt kiểm soát ở cửa ngõ với tỉnh khác.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 8/6 cho biết số ca mắc mới tại nước này tiếp tục ở mức thấp, với 2 ca lây nhiễm mới cộng đồng ở thủ đô Vientiane được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua.

Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.970 ca COVID-19, trong đó có 3 tử vong và 1.773 bệnh nhân đã hồi phục.

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 54 tử vong liên quan COVID-19]

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân cả nước tuân thủ chặt chẽ quy định phòng chống dịch bệnh để có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 19/6 tới đây, giúp giảm tác động đối với nền kinh tế và đời sống của người dân. Người có nguy cơ lây nhiễm được khuyến cáo sớm đi xét nghiệm và tự cách ly để đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như người thân và cộng đồng.  

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, gần 20 nhà máy ở hai tỉnh Preah Sihanouk và Svay Rieng của nước này đang phải tạm ngừng hoạt động vì có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Preah Sihanouk, miền Nam Campuchia, Tỉnh trưởng Kuoch Chamroeun đã đề nghị chủ nhà máy và doanh nghiệp thương mại áp dụng các biện pháp phòng dịch tại chỗ để có thể duy trì hoạt động.

Theo đó, các đơn vị vận hành các đặc khu kinh tế phải đảm bảo thực hiện các biện pháp hành chính về an toàn phòng dịch theo yêu cầu của nhà chức trách và chủ kinh doanh cần phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chống dịch.

Các nhà máy và cơ sở kinh doanh nên cung cấp cho nhân viên 2 chiếc khẩu trang mỗi ngày, kiểm tra thân nhiệt và xịt khuẩn khi ra vào nơi làm việc.

Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk cũng khuyến khích các nhà máy và doanh nghiệp thu xếp chỗ ăn ở cho công nhân, tránh để công nhân đi lại trên xe chuyên chở nhiều người mỗi ngày. Các nhà máy và doanh nghiệp cần giúp công nhân thương lượng với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, để giảm một nửa số công nhân được vận chuyển trên xe tải so với trước đây.

Xe chở công nhân phải được khử khuẩn sạch sẽ và có sẵn dung dịch rửa tay. Theo người phát ngôn chính quyền tỉnh Preah Sihanouk, Kheang Phearom, 14 nhà máy hoạt động tại tỉnh này đang phải tạm ngừng hoạt động vì công nhân mắc bệnh COVID-19.

Tại tỉnh Svay Rieng, miền Tây Campuchia, Phó Tỉnh trưởng Ros Pharith ngày 7/6 cho biết ủy ban phòng chống COVID-19, chính quyền tỉnh và chính quyền các huyện đang phối hợp ngăn chặn dịch lây lan tại một số nhà máy.

Sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2”, các ca nhiễm COVID-19 bắt đầu được phát hiện tại Svay Rieng từ tháng 3/2021 và hiện có trên 400 lao động mắc COVID-19, trong đó phần lớn là nhân viên làm việc trong các sòng bạc.

Chính quyền tỉnh đã phải ra lệnh đóng cửa tạm thời các sòng bạc có ca nhiễm COVID-19 cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dịch COVID-19 còn lây lan ở một số nhà máy trong các đặc khu kinh tế của tỉnh Svay Rieng. Hiện 5 nhà máy lớn và một phần các nhà máy khác phải tạm ngừng hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục