Dịch COVID-19: WHO cảnh báo vaccine bị "thổi giá" hoặc kém chất lượng

WHO khuyến nghị các nước nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo bên trung gian là hợp pháp, trong bối cảnh có nhiều sản phẩm giả hoặc không đạt chuẩn được chào bán.
Dịch COVID-19: WHO cảnh báo vaccine bị "thổi giá" hoặc kém chất lượng ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại thành phố Kiryat Shemona, Israel ngày 6/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về việc các nước mua vaccine ngừa COVID-19 với mức giá đắt do mua qua trung gian, đồng thời khuyến cáo rằng các nước chỉ nên mua các loại vaccine được WHO chứng thực và có nguồn gốc rõ ràng. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Trợ lý Tổng giám đốc WHO Mariangela Batista Galvao Simao nêu rõ: “Chúng tôi đã nhận được những quan ngại về các loại vaccine do các bên trung gian bán với giá cao hơn nhiều so với giá thực tế của nhà sản xuất.”

[WHO kêu gọi G20 đóng góp tài chính và vaccine cho COVAX]

Bà Simao cho rằng các nước nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo bên trung gian là hợp pháp, trong bối cảnh có nhiều sản phẩm ngừa COVID-19 giả hoặc không đạt chuẩn đang được chào bán. 

WHO khuyến nghị các nước sử dụng những vaccine ngừa COVID-19 đã được tổ chức này phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Đến nay, những loại vaccine đã được WHO đưa vào danh sách này gồm vaccine do các hãng Sinopharm và Sinovac, AstraZeneca/Oxford, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson sản xuất.

Vấn đề vai trò của các nhà trung gian trong mua bán vaccine được nêu ra gần đây sau khi một nhà trung gian tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bị bắt quả tang bán vaccine Sputnik ngừa COVID-19 của Nga cho Ghana và Pakistan với giá cao gấp đôi giá gốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục