Các tỉnh Nam Bộ triển khai biện pháp ứng phó khẩn cấp bão Tembin

Các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Kiên Giang và Bình Thuận đã triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp để đối phó với cơn bão Tembin.
Các tỉnh Nam Bộ triển khai biện pháp ứng phó khẩn cấp bão Tembin ảnh 1 Tàu, thuyền tránh trú bão tại Cảng cá Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Kim Ngọc Thái, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh, đã có công điện khẩn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các địa phương trong tỉnh triển khai khẩn cấp công tác ứng phó với bão Tembin.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kim Ngọc Thái, trong chiều 23/12 các địa phương tập trung rà soát các khu vực xung yếu ven biển tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, triển khai nhanh công việc gia cố các tuyến đê biển, đê bao... Đối với các hộ dân sống ven biển, nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lãnh đạo các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân vào vùng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Trưởng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh, cho biết bộ đội Biên phòng tỉnh đã liên lạc và kêu gọi các tàu, thuyền khai thác hải sản vào nơi tránh bão an toàn. Các Đồn Biên phòng đã thực hiện lệnh cấm không cho các tàu thuyền ra khơi và đến 16 giờ 30 phút chiều 23/12 chỉ còn 16 tàu khai thác hải sản ven bờ đang vào bờ.

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống bão số 16 (Tembin) một cách hữu hiệu nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, đảm bảo sản xuất và đời sống.

Theo ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang, địa phương có kế hoạch di dời hơn 137.000 dân, trong đó có 100.000 dân sống ven biển thuộc hai huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông đến nơi tránh trú an toàn và các hộ dân sinh sống ngoài đê, ven sông, khu vực thường xuyên sạt lở thiếu an toàn. Trong số dân ven biển dự kiến di dời, có khoảng 60.000 dân di dời lên những chỗ kiên cố, vững chắc, an toàn gần nơi cư trú như trường học, bệnh viện, khu hành chính, trung tâm các xã, thị trấn còn lại di dời sâu vào đất liền, tránh nguy cơ ảnh hưởng bão tố và lốc xoáy khi bão đổ bộ vào.

Để đạt hiệu quả cao, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, mọi công việc ứng phó tại các địa phương và cơ sở phải hoàn tất vào trưa 25/12, còn việc tổ chức di dời dân, đặc biệt là những đối tượng phải di dời qua đò, phà hoàn tất vào 18 giờ ngày 24/12. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấm tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, yêu cầu những ngư dân ở cửa sông, ven biển... nhanh chóng vào bờ.

Toàn tỉnh có 1.355 phương tiện đánh bắt, trong đó có 1.047 chiếc tàu công suất lớn có khả năng đánh bắt xa bờ. Đến sáng 23/12 có gần 600 phương tiện có nơi tránh trú an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đang giữ liên lạc, thông tin thường xuyên, cập nhật vị trí, hướng đi của bão và hướng dẫn để số phương tiện còn lại nhanh chóng vào bờ hoặc tìm nơi ẩn nấp, không để sự cố xảy ra.

Ngày 23/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn triệu tập cuộc họp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các sở, ngành hữu quan triển khai phương án ứng phó với bão Tembin đang di chuyển vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Ông Mai Anh Nhịn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhất là hai huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải, các địa phương ven biển như Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão Tembin. Các địa phương phải thận trọng, không chủ quan, phân công trực chiến 24/24 giờ, báo cáo nhanh tình hình về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để kịp thời chỉ đạo. Tất cả các địa phương, sở, ngành bố trí phương án, triển khai thực hiện mọi biện pháp nhằm tránh bị động, giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Các địa phương tập trung công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó, cùng với chính quyền địa phương.

Chiều 23/12, tỉnh Kiên Giang cấm các phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản, tàu thuyền hàng hải hoạt động trên biển và kêu gọi các tàu thuyền nhanh chóng vào bờ hoặc vào nơi tránh trú an toàn; cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của bão, kịp thời cho học sinh nghỉ học, công nhân nghỉ làm việc và sơ tán, di dời dân đến nơi tránh bão an toàn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn khi tình huống xấu xảy ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị, tất cả địa phương khẩn trương rà soát lại phương án di dân, nhất là khoảng 300.000 hộ dân trong diện phải sơ tán, di dời tránh bão, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân; chuẩn bị sẵn sàng nơi tránh trú an toàn, phương tiện, nhân lực cho việc di dời, sơ tán khi cần thiết; rà soát các công trình xung yếu ven biển, cửa sông lớn và khu vực có nguy cơ ngập lụt, bị ảnh hưởng bão; các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, kho tàng, nhà cửa không đảm bảo an toàn triển khai ngay các phương án di dời, chằng chống chắc chắn. Kiên Giang là một trong 3 tỉnh mà Trung ương lưu ý có vùng nuôi trồng thủy sản ven biển lớn nên tập trung triển khai các biện pháp ứng phó bão để giảm thiểu thiệt hại.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp với lực lượng chức năng, các địa phương kiểm tra chặt chẽ các cửa biển, cửa sông và tiến hành cấm biển đối với các phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản, phương tiện hàng hải ra biển; hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, nhất là khu vực quanh các đảo, tuyệt đối không để người dân ở trên tàu thuyền và lồng bè nuôi cá, chòi canh trên biển.

[Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn]

Chiều cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp khẩn với cán bộ chủ chốt các địa phương trong tỉnh về việc triển khai các giải pháp khẩn trương ứng phó cơn bão Tembin trên biển Đông.

Tại cuộc họp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã phát lệnh cấm tàu ra biển trên toàn địa bàn từ 16 giờ ngày 23/12.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, để ứng phó bão Tembin, đơn vị đã thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết tin về hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Tính đến trưa 23/12, tổng số tàu, thuyền của ngư dân trong tỉnh đang hoạt động trên biển còn 252 chiếc với 1.875 lao động. Các tàu, thuyền này đã được thông báo, kêu gọi vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn và giữ liên lạc với các đồn biên phòng, các đài thông tin duyên hải khu vực, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Hiện nay, tất cả các hồ chứa trên địa bàn đều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường; có ba hồ chứa đang tiến hành xả lũ, điều tiết qua tràn để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn công trình hồ Phan Dũng, Đá Bạc, Núi Đất. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi đã phân công trực 24/24 giờ tại tất cả các hồ chứa, đầu mối công trình thủy lợi; phân công lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, các địa phương thành lập đoàn đi kiểm tra an toàn các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, theo dõi, chỉ đạo vận hành hồ theo đúng quy trình.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra do bão Tembin, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm lệnh cấm biển, không cho tàu, thuyền ra khơi, thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền vào nơi trú tránh và tổ chức sắp xếp, neo đậu chắc chắn, kéo tàu nhỏ lên bờ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ gây gió mạnh, sóng lớn, kết hợp mưa to gây lũ và xả lũ các hồ. Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo neo buộc lồng bè thủy sản chắc chắn hoặc chuyển lên bờ nuôi giữ tạm.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tiếp tục chằng, chống nhà cửa, kho tàng, công sở, trường học, bệnh viện, chặt tỉa cây xanh, các biển quảng cáo, pano,... đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ; đồng thời rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, cửa sông nguy cơ bị sóng biển, gió mạnh, triều cường gây nguy hiểm; các vùng trũng, ngập lụt, sạt lở; kiểm tra, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực ngập lụt, sạt lở; hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục