Các trường ở Bạc Liêu sẵn sàng đón học sinh trở lại học trực tiếp

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đã chỉ đạo các trường kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.
Các trường ở Bạc Liêu sẵn sàng đón học sinh trở lại học trực tiếp ảnh 1(Ảnh minh họa: Đức Hạnh/TTXVN)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo kế hoạch chung của tỉnh Bạc Liêu, các trường học bắt đầu tiếp nhận học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Những ngày giáp Tết, để đón học sinh trở lại trường học đảm bảo an toàn, hầu hết các trường trong tỉnh đều khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị.

Tại Trường Tiểu học Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, các giáo viên tập trung dọn dẹp trường lớp, lau bàn ghế trong các lớp học, vệ sinh khuôn viên trường. Dù tất bật nhưng ai nấy đều phấn khởi với viêc sớm được trở lại với trường lớp, với học trò, với niềm vui của người giáo viên đứng trên bục giảng.

Thầy Trịnh Quốc Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình cho biết, từ ngày 20/1, nhà trường đã thông báo, tập trung giáo viên, thực hiện dọn dẹp vệ sinh để chuẩn bị đón học sinh sau kỳ nghỉ Tết. Công việc này đã nhận được sự chia sẻ, tham gia của nhiều phụ huynh nhà gần trường. Nhờ huy động nhiều người cùng làm nên tiến độ được thực hiện khá nhanh, đến nay các công việc đã cơ bản hoàn thành.

Không khí hào hứng lan tỏa khắp nơi, từ những ngôi trường ở vùng quê hẻo lánh đến những trường ở ngay trung tâm như Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm, phường 3, thành phố Bạc Liêu.

[Audio] Đã đến lúc mở cửa trường cho học sinh trở lại học trực tiếp?

Do nhiều tháng liền trường được trưng dụng làm cơ sở thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 của thành phố Bạc Liêu nên việc dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị đón học sinh đến trường càng phải chu đáo, cẩn trọng hơn.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Hiệu trưởng phụ trách của trường cho biết, bên cạnh việc khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho các em trở lại trường, bổ sung cơ sở vật chất, các thầy cô được ngành y tế tập huấn nâng cao các kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như xử lí tình huống khi phát sinh ca bệnh.

Liên quan đến các hoạt động chuẩn bị cho học sinh trở lại trường sau Tết Nhâm Dần, bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cho biết dự kiến ngày 7/2 (mùng 7 Tết Nhâm Dần), học sinh lớp cuối cấp ở 3 bậc học gồm các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Lãnh đạo ngành Giáo dục Bạc Liêu chia sẻ tuần đầu tiên là thời gian để nhà trường rà soát các công tác đã chuẩn bị, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất, đồng thời để học sinh làm quen với các hoạt động của trường lớp sau gần 9 tháng mới được trở lại trường.

Các em sẽ được tập huấn về các hoạt động phòng, chống dịch, các tình huống có thể xảy ra trong quá trình học.

Những tuần tiếp theo ngành giáo dục sẽ tăng dần các khối lớp ở bậc học, tăng số môn học và số buổi học trong tuần.

Sau một tháng thực hiện thí điểm, nếu kiểm soát tốt tình hình Bạc Liêu sẽ tổ chức đưa hoạt động dạy học trở lại bình thường.

Sở cũng chỉ đạo tạm thời ngưng các hoạt động sinh hoạt tập thể, ăn bán trú hay mua bán trong căn tin ở các trường nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Để đón học sinh trở lại trường, bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, ngành giáo dục ưu tiên các giải pháp phòng ngừa dịch COVID-19.

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đã chỉ đạo các trường kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Đối với việc tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế của các trường, ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế chú trọng chuyển giao kỹ thuật test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ cũng yêu cầu các trường học tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ nhà giáo, phụ huynh và học sinh.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với gia đình để theo dõi, quản lý sức khỏe người học sinh nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xử lý, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan trong trường học.

Đến nay, mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, song ngành Giáo dục Bạc Liêu đã thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Cán bộ, giáo viên các cơ sở giáo dục trong tỉnh không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, đoàn kết, sáng tạo trong lao động, ứng phó với dịch bệnh để truyền đạt kiến thức tốt nhất cho học sinh.

Với sự chuẩn bị chu đáo, ngành Giáo dục Bạc Liêu quyết tâm đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường sau Tết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục