Vụ xả súng tại ngôi trường Do Thái tại thành phố Toulouse làm chấn độngnước Pháp đã nối dài các vụ bạo lực nhắm vào cộng đồng người này ở châu Âu nhữngnăm qua, trong đó chủ yếu đều gắn với phong trào cực hữu bài Do Thái. Dưới đâylà một số vụ điển hình trong vòng 30 năm qua.
- 19/3/2012: Một tay súng xông vào một trường học Do Thái ở thành phốToulouse, Tây Nam Pháp, bắn chết 3 đứa trẻ và một thầy giáo.
- 15/11/2003: Một kẻ đánh bom tự sát có liên quan tới Al Qaeda đã kích nổmột chiếc xe bom trong ngày diễn ra lễ cầu nguyện tại hội đọa Do Thái NeveShalom ở Isranbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một quả bom xe thứ 2 cũng phát nổ tại hội đạo DoThái Beth Israel nằm gần đó. 2 vụ đánh bom này làm 25 người thiệt mạng, gồm 6người Do Thái, gây nên sự phá hủy khủng khiếp.
- 1/4/2002: Hội đạo Do Thái Or Aviv ở thành phố Marseille, miền Nam Pháp,bị phá hủy trong một vụ cố ý gây hỏa hoạn. Nơi này trở thành nạn nhân trong lànsóng dùng bom xăng tấn công các hội đạo Do Thái ở khắp nơi.
- 27/7/1994: 20 người đã bị thương sau khi 2 chiếc xe bom ở London,Anh quốc, một chiếc nằm ngay bên ngoài đại sứ quán Israel và chiếc thứ 2 nằm ởmột tòa nhà có đông người Israel cùng Do Thái sinh sống, đồng thời phát nổ.
- 27/12/1985: Các vụ tấn công đồng thời nhằm vào hãng hàng không El Al củaIsrael ở Vienna và Rome làm 20 người chết và hơn 100 người bị thương.
- 9/8/1982: 5 tay súng đã xả đạn và ném lựu đạn vào một nhà hàng của ngườiDo Thái ở trung tâm thủ đô Paris làm 6 người chết, 22 người bị thương.
- 3/4/1982: Nhà ngoại giao Yacov Barsimantov của Israel bị sát hại trongcăn hộ của ông nằm tại Paris
- 10/3/1980: Một quả bom giấu trên xe máy đã phát nổ ngoài một hội đạo DoThái ở Paris, nơi có đông người đang cầu nguyện, khiến 4 nạn nhân chết tại chỗvà 9 người bị thương.
- 20/5/1978: Ba tay súng đã xả đạn vào phòng chờ của hành khách lên máybay hãng hàng không El Al ở sân bay Orly tại Paris, làm 4 người chết và 5 ngườibị thương. Một nhóm vũ trang ở Lebanon đã nhận trách nhiệm gây ra vụ này./.
Gia Bảo (Vietnam+)