Cảm phục Bí thư phường quên mình cứu nhiều cháu nhỏ đuối nước

Khi được phóng viên TTXVN hỏi về hành động dũng cảm của mình, ông Nguyễn Văn Trung vẫn quả quyết “nếu thấy người khác gặp nguy hiểm tương tự, tôi vẫn sẽ lao xuống cứu người mà không hề do dự.”
Cảm phục Bí thư phường quên mình cứu nhiều cháu nhỏ đuối nước ảnh 1Ông Nguyễn Văn Trung (phải) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vì hành động dũng cảm cứu người đuối nước. (Nguồn:Tá Chuyên/TTXVN)

Đã một tuần trôi qua, song hành động dũng cảm, quên mình lao xuống nước lớn cứu 4 trẻ đuối nước của ông Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1977), Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) vẫn được người dân địa phương nhắc đến với đầy lòng cảm phục.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Trung cho biết, sau khi trực tiếp cứu 4 cháu nhỏ đuối nước ở biển, bản thân ông cảm thấy rất vui. Khi được hỏi về hành động dũng cảm của mình, ông vẫn quả quyết “nếu thấy người khác gặp nguy hiểm tương tự, tôi vẫn sẽ lao xuống cứu người mà không hề do dự.”

Những ngày qua, người dân vẫn truyền tai nhau, kể về hành động dũng cảm của Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải Nguyễn Văn Trung, sự việc diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 30/7, ông Trung cùng với vợ và con gái ra tắm biển đoạn qua phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò) thì nghe thấy tiếng kêu cứu có người đuối nước, không do dự, ông Trung liền bơi ra nơi khu vực nước nguy hiểm cứu người.

Ông Nguyễn Văn Trung kể lại: "Khi tôi bơi ra tới nơi thấy có một cháu đã chìm dần, khó thở, tôi liền đỡ cháu lên khỏi mặt nước, trấn an cháu không được hoảng loạn. Cháu nắm chặt lấy tay tôi nói “chú đừng buông cháu ra.” Khi cháu đã thở lại được, tôi lại nghe thấy tiếng kêu cứu xa hơn, nhìn ra thì thấy 3 cháu đang chới với giữa dòng nước. Tôi nói với cháu vừa cứu hít thở đều để nằm nổi trên mặt nước, rồi tôi dùng một lực mạnh đẩy cháu xuôi vào bờ, lúc đó cháu cách bờ vẫn còn rất xa. Cháu này sau đó rất may được anh Nguyễn Huy Trung (phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò) bơi ra ứng cứu, đưa vào bờ."

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục bơi vòng ra phía sau ba cháu đang chới với, sắp chìm, tiếp cận được các cháu, nâng từng cháu lên để các cháu có thể thở. Cứ tuần tự hai tay nâng cháu này 1 lúc, rồi thả nâng cháu khác để các cháu có thể thở được, hai chân người cứu đạp liên tục dưới nước, từ từ đưa 3 cháu khỏi khu vực nước nguy hiểm và vào bờ. Khi lên bờ, ông Nguyễn Văn Trung còn sơ cấp cứu, hô hấp nhân tạo một cháu bị ngạt nước...

“Sự việc diễn ra rất nhanh, một lúc phải vật lộn với dòng nước chảy xiết để đưa 3 cháu vào bờ, hai chân tôi đạp dưới nước đến mỏi rã rời. Nhưng vì tính mạng của các cháu đang nguy cấp, đó là động lực, sức mạnh để tôi cố gắng dùng hết sức bình sinh để bơi và đưa các cháu vào bờ. Khi lên đến bờ, đôi chân tôi đã không còn cảm giác để bước đi,” ông Nguyễn Văn Trung nhớ lại.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, khó khăn lớn nhất là giây phút quyết định dứt tay để cháu đầu tiên nằm thở trên mặt nước rồi bơi ra xa hơn cứu ba cháu tiếp theo. “Sự việc diễn ra rất nhanh, tôi không có thời gian nghĩ gì nhiều, chỉ thấy cháu này đã thở được, qua hướng dẫn của tôi cháu nằm nổi được trên mặt nước nên tôi liền bơi ra cứu các cháu khác. Rất may, cháu đầu tiên tôi cứu này đã nổi được trên mặt nước tới khi anh Nguyễn Huy Trung bơi ra ứng cứu và kịp thời đưa cháu vào bờ. Nếu không may mắn, câu nói “chú đừng buông cháu ra” sẽ khiến tôi day dứt và theo tôi đến hết cuộc đời,” ông Nguyễn Văn Trung tâm sự.

Anh N.V.T (phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An), bố của hai trong bốn cháu nhỏ được ông Nguyễn Văn Trung cứu sống xúc động cho biết: "Hành động dũng cảm quên mình cứu các cháu của anh Trung là vô cùng đáng quý và trân trọng. Sự việc diễn ra rất nhanh, nếu anh Nguyễn Văn Trung do dự, có lẽ các cháu đã không còn giữ được tính mạng. Với các gia đình, anh Nguyễn Văn Trung như người sinh ra các cháu lần thứ hai."

“Thông qua sự việc, tôi chỉ muốn nhắn nhủ, chính quyền các cấp, nhà trường, gia đình cần chú trọng đến công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước đến trẻ nhỏ, dạy các cháu học bơi sớm để tự cứu lấy mình. Các bậc phụ huynh cần giám sát chặt chẽ khi các cháu nhỏ đi tắm ở các ao, hồ, sông, suối, biển, bởi chỉ một chút lơ là, các bậc phụ huynh đã không còn cơ hội để sửa sai. Khi phát hiện trường hợp đuối nước, nếu người trên bờ biết bơi phải nhanh chóng lao xuống cứu vớt, không do dự, bởi chỉ cần do dự là người đuối nước đã mất đi cơ hội sống sót. Mọi người dân khi gặp tình huống tương tự cần hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp nhịp nhàng để ứng cứu người bị đuối nước một cách hiệu quả nhất,” ông Nguyễn Văn Trung nói.

Giám đốc Trung tâm cứu hộ và Phòng chống thiên tai thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Trần Tuấn Anh cho rằng, hành động dũng cảm quên mình cứu người của ông Nguyễn Văn Trung là rất đáng nể phục, cần nhân rộng trong xã hội. Qua đây, cũng góp phần lan tỏa hình ảnh về người dân đô thị du lịch Cửa Lò thân thiện, mến khách đến với du khách thập phương. Sự việc là bài học để người dân, du khách khi tắm biển nâng cao hơn ý thức phòng, chống đuối nước, tuân thủ quy định của lực lượng cứu nạn, cứu hộ, tuyệt đối không tắm tại các khu vực lực lượng chức năng đã cảnh báo.

[Bình Thuận: Đi bắt ốc, hai người đuối nước thương tâm]

Được biết, trên cương vị Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải, ông Nguyễn Văn Trung luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được nhân dân tin tưởng, yêu mến. Cùng với việc chủ động đề ra các giải pháp cho công tác quản lý, phát triển đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ..., Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Trung luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo theo yêu cầu đề ra; nội dung kiểm tra, giám sát luôn bám với từng nhiệm vụ trọng điểm, những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, dư luận quan tâm. Qua đó, kịp thời nhắc nhở những tập thể, cá nhân còn hạn chế, khuyết điểm; đồng thời phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ của đảng viên.

Cảm phục Bí thư phường quên mình cứu nhiều cháu nhỏ đuối nước ảnh 2Anh Nguyễn Văn Trung (phải) kể lại sự việc anh cứu 4 cháu nhỏ bị đuối nước vào sáng 30/7/2022. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

“Tôi luôn xác định, mình phải làm gương, đi đầu trong mọi hoạt động và trên hết luôn đặt lợi ích của nhân dân, tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Các nghị quyết trên mọi lĩnh vực phải lấy lợi ích của người dân, tập thể địa phương làm gốc. Bên cạnh đó, phải đề cao tính dân chủ, chú trọng công tác cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân”, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh.

Ông Doãn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, trong công tác tại địa phương, trên cương vị Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải, đồng chí Nguyễn Văn Trung luôn gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt huyết và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được người dân yêu mến, tín nhiệm. Đồng chí là tấm gương sáng trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ghi nhận hành động dũng cảm, quên mình cứu người, ngày 3/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Văn Trung; Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò cũng đã khen thưởng đột xuất đối với ông Nguyễn Văn Trung và ông Nguyễn Huy Trung (50 tuổi, trú tại phường Nghi Hòa) vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục