Binh sỹ Cameroon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cameroon ngày 4/4 cho biết lực lượng an ninh nước này trong một chiến dịch đặc biệt đã giải cứu 18 người bị bắt cóc tại tỉnh Southwest Region, nơi các phần tử ly khai thuộc cộng đồng nói tiếng Anh đang tìm cách thành lập một nhà nước độc lập.

Trong số các con tin được giải cứu có 12 khách du lịch nước ngoài. Trong một tuyên bố, Bộ Truyền thông Cameroon cho biết các con tin được giải cứu gồm 7 du khách Thụy Sĩ, 5 du khách Italy và 6 ủy viên hội đồng tỉnh lân cận Northwest Region.

Tuyên bố nêu rõ những người này bị "các phần tử khủng bố" bắt cóc tại khu vực Nguti ở tỉnh Southwest Region. Chính phủ Cameroon xác định các tay súng ly khai là "phần tử khủng bố."

Trong chiến dịch được thực hiện vào ngày 2/4, lực lượng an ninh Cameroon cũng đã tịch thu một lượng lớn vũ khí, đạn dược và ma túy.

Trước đó, ngày 2/3, Cameroon đã ban hành lệnh cấm đi lại vào ban đêm trong vòng một tháng tại Southwest Region trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan các hoạt động ly khai.

Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong thời gian qua, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Southwest Region và Northwest Region thúc đẩy những nỗ lực đòi độc lập.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng chục người tại hai tỉnh này thiệt mạng trong khi hàng nghìn người khác đã phải bỏ đi lánh nạn tại quốc gia láng giềng Nigeria.

Tình hình diễn biến xấu hơn vào cuối tháng 1 vừa qua khi 47 người ủng hộ ly khai bị bắt giữ tại Nigeria và sau đó được đưa về Cameroon, dẫn tới làn sóng bạo lực mới.

Chính phủ của Tổng thống Paul Biya đã triển khai nhiều biện pháp trấn áp, trong đó có các lệnh giới nghiêm, các chiến dịch bố ráp và lệnh hạn chế đi lại./.