Campuchia bac don khang cao cua cuu thu linh doi lap Kem Sokha hinh anh 1Nguyên Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Campuchia Kem Sokha (trái) bị cảnh sát áp giải tại Phnom Penh ngày 3/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa Phúc thẩm Campuchia ngày 27/3 đã ủng hộ phán quyết của Tòa sơ thẩm Phnom Penh kéo dài thời gian tạm giam thêm 6 tháng đối với Kem Sokha, nguyên Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập hiện đã bị giải tán.

Người phát ngôn Tòa Phúc thẩm Touch Tharith cho biết Tòa Phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của ông Sokha và ủng hộ quyết định của Tòa án thành phố Phnom Penh, theo đó gia hạn tạm giam ông Sokha thêm 6 tháng.

Luật sư Sam Sokong bào chữa cho ông Sokha cho biết phán quyết trên được đưa ra là do thân chủ của ông bị cáo buộc tội phản quốc và việc ông ấy bị giam trong tù rất quan trọng cho cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Sokha, đang bị giam giữ tại trại giam Trapaing Thlong ở tỉnh Tboung Khmum, miền Đông Nam Campuchia kể từ khi bị bắt hồi tháng 9/2017, đã không xuất hiện tại phiên xét xử.

Trước đó, hôm 5/3 vừa qua, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã quyết định gia hạn tạm giam thêm 6 tháng đối với ông Sokha để tiến hành các biện pháp tố tụng tiếp theo.

Truyền thông Campuchia dẫn các quy định của Luật Tố tụng hình sự nước này cho biết, thời hạn tạm giam của bị can lần đầu là không quá 6 tháng, nhưng thẩm phán điều tra có quyền gia hạn thời hạn này 2 lần, với thời hạn mỗi lần là không quá 6 tháng nếu có chứng cứ đúng đắn và rõ ràng.

Ông Sokha, 64 tuổi, bị bắt giữ từ ngày 3/9/2017 và bị tạm giam từ ngày 6/9/2017 với cáo buộc phạm tội “câu kết bí mật với nước ngoài” theo Điều 443 Luật Hình sự Campuchia.

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể CNRP, sau khi Bộ Nội vụ nước này khẳng định CNRP đã cùng một quốc gia nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ.

Tòa án cũng ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 nhân vật cấp cao của đảng này./.
(TTXVN/Vietnam+)