Campuchia đạt tiến triển quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh

Phó Đô trưởng Phnom Penh Keut Chhe cho biết kể từ ngày 19/5, Phnom Penh sẽ gần như không còn “Khu vực Đỏ” vì số các ca mắc COVID-19 giảm nhanh tại thủ đô.
Campuchia đạt tiến triển quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh ảnh 1Người dân sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Campuchia trưa 18/5 ra thông cáo cho biết nước này có thêm 345 ca mắc mới bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua (344 ca lây nhiễm cộng đồng và một ca nhập cảnh), trong khi số người hồi phục đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 1.337 người.

Số người khỏi bệnh cao hơn nhiều so với ca mắc mới làm tăng hy vọng rằng dịch bệnh sẽ diễn biến theo hướng khả quan hơn tại Campuchia.

Đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 22.889 ca nhiễm, trong đó 14.343 người đã hồi phục và 156 người tử vong.

Trả lời trang mạng Fresh News, Phó Đô trưởng Phnom Penh Keut Chhe cho biết kể từ ngày 19/5, Phnom Penh sẽ gần như không còn “Khu vực Đỏ” vì số các ca mắc COVID-19 giảm nhanh tại thủ đô.

Một số chợ có thể mở cửa trở lại sau ngày 21/5, nhưng chỉ được bán các mặt hàng cần thiết trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Phó Đô trưởng Phnom Penh cũng khẳng định việc phân chia khu vực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại Phnom Penh đã đạt được thành công lớn trong việc kiểm soát “sự cố cộng đồng ngày 20/2."

[Số ca mới trong ngày ở Campuchia giảm 5 ngày liên tiếp]

Tuy nhiên, trong khi dịch bệnh “hạ nhiệt” tại Phnom Penh thì các tỉnh, thành khác tại Campuchia tiếp tục phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mạnh.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng ngày 14/5 đã kêu gọi người đứng đầu các địa phương trên cả nước tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ông Mam Bun Heng, việc phong tỏa Phnom Penh và Kandal đã giúp Campuchia có thêm kinh nghiệm cũng như có thể áp dụng một số bài học tương tự đối với các tỉnh khác nếu cần thiết. Các tỉnh trưởng cần củng cố các quy định về kiểm soát dịch bệnh, tăng cường nhận thức trong cộng đồng về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Trong những ngày gần đây, khi số ca mắc mới tại Phnom Penh và Kandal giảm, số ca mắc tại tỉnh Takeo (giáp tỉnh An Giang, Việt Nam) lại tăng lên. Hơn 100 người tại Takeo đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó chủ yếu là công nhân may mặc. Chỉ trong ngày 16/5, Takeo ghi nhận 51 ca mắc mới.

Trả lời phỏng vấn báo Phnom Penh Post, Giám đốc hành chính tỉnh Takeo Meas Uy ngày 17/5 cho biết chính quyền tỉnh đang chuẩn bị phong tỏa một số điểm nóng COVID-19 trên địa bàn thuộc các huyện Bati, Prey Kabbas và Samrong, khi phát hiện nhiều ca bệnh là công nhân may mặc sống ở các khu vực giáp Phnom Penh.

Tỉnh cũng mở rộng các trung tâm để cách ly những người nghi mắc bệnh và có liên quan đến các ca bệnh. Những người từ Phnom Penh và Kandal phải kiểm tra sức khỏe và vào trung tâm cách ly khi đến Takeo.

Tỉnh Preah Sihanouk cũng phát hiện các ca nhiễm mới mỗi ngày, trong khi Siem Reap cũng tạm thời cấm ra vào 16 điểm trong tỉnh có bệnh nhân COVID-19 lui tới. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 16/5 và chỉ được dỡ bỏ khi có thông báo mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục