Ca nhiễm mới tại Campuchia, Ấn Độ giảm, Malaysia có số ca tử vong cao

Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới giảm, Ấn Độ có số ca nhiễm thấp nhất trong gần ba tuần qua; trong khi Malaysia có thêm 44 trường hợp tử vong do COVID-19.
Ca nhiễm mới tại Campuchia, Ấn Độ giảm, Malaysia có số ca tử vong cao ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm, trong bối cảnh chính quyền thủ đô nước này quyết định tiếp tục đóng cửa các khu chợ trong thành phố thêm một tuần để đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Thông báo của Bộ Y tế Campuchia ngày 15/5 xác nhận nước này có thêm 335 ca mắc mới, nâng tổng số ca bệnh tại Campuchia lên 21.834 người, trong đó 10.940 trường hợp đã bình phục. Tổng số ca tử vong do dịch COVID-19 tại Campuchia hiện vẫn là 147 ca, do không có thêm trường hợp tử vong.

Tối 14/5, Đô trưởng Phnom Penh xác nhận tiếp tục đóng cửa các khu chợ do nhà nước quản lý và chợ cóc trên địa bàn thành phố thêm một tuần, từ ngày 15-21/5.

Theo số liệu của Ủy ban tiêm chủng quốc gia Campuchia, tính đến ngày 13/5, nước này đã tiêm chủng cho 2.064.833 người, bằng ba loại vaccine Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca (Covishield) - tương đương 12,5% dân số cả nước.

Nhằm tăng cường lực lượng y tế chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Công dân Campuchia Prum Sokha đã quyết định lập nhóm chuyên trách, có nhiệm vụ tuyển dụng 3.000 nhân sự bổ sung cho lực lượng y tế công trong năm nay.

Theo chỉ đạo của ông Sokha, các bệnh viện tại Campuchia đang thiếu nhân viên y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, Quốc vụ khanh Bộ Dịch vụ Công dân Youk Bunna sẽ đứng đầu nhóm chuyên trách với sự phụ tá của 27 quan chức khác. Nhóm sẽ giám sát quá trình tuyển dụng để đảm bảo các nhân sự mới có thể đáp ứng tất cả yêu cầu công việc.

Ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ công tác phòng chống dịch COVID-19, sáng 15/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã biểu dương những nỗ lực của các đơn vị cảnh sát nước này trong việc duy trì an ninh và trật tự xã hội suốt thời gian qua.

[Làn sóng thứ 2 ở Ấn Độ có thể đã đạt đỉnh, nhưng còn lâu mới kết thúc]

Những tín hiệu tích cực cũng được ghi nhận tại Ấn Độ trong ngày 15/5. Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua Ấn Độ có thêm 326.098 ca nhiễm mới - con số thống kê ghi nhận theo ngày thấp nhất trong gần ba tuần qua, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 24,37 triệu ca.

Trong khi đó, danh sách những người không qua khỏi đại dịch cũng tăng thêm 3.890 trường hợp, nâng tổng số lên 266.207 người. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng sự sụt giảm trong con số thống kê theo ngày nêu trên chủ yếu là do tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 tại Ấn Độ đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 9/5 vừa qua.

Ca nhiễm mới tại Campuchia, Ấn Độ giảm, Malaysia có số ca tử vong cao ảnh 2Người dân đợi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Bangalore, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo rằng năm thứ hai của đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ có thể diễn biến nghiêm trọng hơn năm đầu tiên, trong bối cảnh con số tử vong mỗi ngày ở quốc gia Nam Á này đã gần chạm ngưỡng 4.000 người.

Trong tuần qua, nước này có thêm 1,7 triệu ca mới và hơn 20.000 ca tử vong, tạo nên sức ép rất lớn đối với các bệnh viện và nhân viên y tế.

Trong khi đó, giới chức y tế Malaysia ngày 15/5 thông báo nước này có thêm 44 trường hợp tử vong do COVID-19 - số ca tử vong ghi nhận theo ngày cao nhất từ trước đến nay.

Số các ca mắc mới vẫn duy trì ở mức trên 4.000 trường hợp trong ngày thứ tư liên tiếp. Cụ thể, Malaysia có thêm 4.140 ca bệnh mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 466.000 trường hợp, trong khi tổng số ca tử vong hiện là 1.866 ca - cao thứ ba tại khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục