Campuchia tang cuong cac bien phap phong chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, trang thông tin Fresh News cho biết theo thông báo của Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sẽ phân phát 2 triệu khẩu trang cho người dân thủ đô Phnom Penh để phòng chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định về cách ly phòng dịch sẽ bị phạt từ 200.000 riel (50 USD) đến 1 triệu riel và bị xử lý theo Luật Hình sự.

Quyết định của Bộ Y tế Campuchia được đưa ra sau khi hơn 1.100 người được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 14 ngày vì có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto trong chuyến thăm của quan chức này tới Phnom Penh ngày 3/11.

Ông Peter Szijjarto đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ngày 4/11 khi tới Thái Lan sau khi rời Campuchia.

[Campuchia xét nghiệm cho những người tiếp xúc với Ngoại trưởng Hungary]

Hiện Bộ Y tế và chính quyền thành phố Phnom Penh đang đẩy nhanh việc xây dựng một trung tâm cách ly mới phòng chống dịch COVID-19, với sức chứa 460 người. Nguồn tin cho biết việc xây dựng trung tâm bắt đầu vào tháng 9/2020.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine, trung tâm mới có 4 tòa nhà trên diện tích gần 1 ha ở xã Prek Pnov, huyện Prek Pnov (Phnom Penh). Ngoài ra, Bộ Y tế Campuchia có kế hoạch xây dựng thêm 2 tòa nhà để có thể chứa 800 người, với kinh phí khoảng 790.000 USD từ ngân sách nhà nước.

Hiện Chính phủ Campuchia đã sử dụng một số trường học ở Phnom Penh để cách ly người Campuchia từ nước ngoài về. Khi trung tâm ở huyện Prek Pnov hoàn tất sẽ được dùng để cách ly người Campuchia từ nước ngoài về nước, trong khi người nước ngoài đến Campuchia sẽ phải cách ly tại khách sạn do Bộ Y tế chỉ định.

Tính đến sáng 11/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này đã phát hiện 301 ca mắc COVID-19, trong đó 288 ca đã bình phục và không có trường hợp nào tử vong./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)