Campuchia xem xét điều chỉnh quy định cách ly và mở cửa trường học

Đến ngày 5/8, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt mốc 80.000 ca và số ca tử vong vượt ngưỡng 1.500 ca; số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng.
Campuchia xem xét điều chỉnh quy định cách ly và mở cửa trường học ảnh 1Người dân chờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Campuchia đang xem xét điều chỉnh quy định cách ly bắt buộc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, người làm ăn kinh doanh và chủ doanh nghiệp đi lại nhằm khôi phục nền kinh tế đang điêu đứng do dịch COVID-19.

Động thái trên được đưa ra sau khi khu vực tư nhân bày tỏ quan ngại về việc cách ly bắt buộc đối với người nước ngoài, chủ doanh nghiệp và du khách đến Campuchia.

Tại cuộc họp trực tuyến về luật thuế diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Aun Pornmonirath đã khuyến khích nhóm công tác và tiểu ban về nhập cảnh và quản lý cách ly tiếp tục phối hợp chặt chẽ với khu vực tư nhân để linh hoạt vấn đề mà tư nhân có ý kiến như thời gian cách ly và khách sạn đề xuất để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Giáo dục và Đào tạo nghề Ros Soveacha cho biết các trường học từ cấp trung học sẽ chuẩn bị sẵn sàng để mở cửa trở lại vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới sau 7 tháng đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

[Bộ Y tế Campuchia: Biến thể Delta đang lan rộng trong cộng đồng]

Về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia, đến ngày 5/8, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt mốc 80.000 ca và số ca tử vong vượt ngưỡng 1.500 ca. Số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng.

Ngày 5/8 là ngày thứ tư số ca mắc mới COVID-19 ở mức dưới 600 ca. Theo thông cáo của Bộ Y tế Campuchia, trong 24h qua, Campuchia ghi nhận 591 ca mắc COVID-19, trong đó có 183 ca nhập cảnh.

Tổng số ca nhiễm biến thể Delta tại Campuchia đã tăng lên trên 300 ca và chính phủ nước này khuyến cáo người dân thận trọng và tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch để biến thể Delta không lây lan mạnh hơn.

Chính quyền Phnom Penh vừa quyết định phong tỏa thêm hai khu vực ở thủ đô vì có ca nhiễm biến thể Delta. Đó là chợ Toul Sangke, quận Russey Keo và một đoạn đường 113 nối đường 232 và 242 thuộc phường Boeung Prolit, quận 7 Makara./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục