Can bo, dang vien xem viec hoc tam guong Bac la viec lam suot doi hinh anh 1Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 22/4, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá qua 5 năm thực hiện Chỉ thị, Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, không tách rời nhiệm vụ học tập làm theo tấm gương của Bác với nhiệm vụ chuyên môn, chương trình hành động, qua đó đã có nhiều thay đổi về mặt nhận thức.

Từ nhận thức đúng về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đơn vị đã chuyển thành hành động cụ thể.

Mỗi đơn vị đã lựa chọn một cách làm phù hợp nhưng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị để thiết kế, vận động cán bộ, đảng viên trong cơ quan đi trước, làm theo.

[Phát triển Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại thành phố mang tên Bác]

Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu, thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt, có sự lan tỏa lớn trong toàn ngành...

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng trong thời gian tới từng tổ chức Đảng, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị trong Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải coi việc thực hiện Chỉ thị là công việc thường xuyên, mỗi cán bộ, đảng viên phải làm trong suốt cuộc đời, dù đang đương chức hay khi đã nghỉ hưu.

Đây là việc cần làm trong thời gian dài, mục tiêu đặt ra năm sau phải cao hơn năm trước, làm từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc dễ đến việc khó, có lộ trình và các bước đi cụ thể...

Can bo, dang vien xem viec hoc tam guong Bac la viec lam suot doi hinh anh 2Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị phải xây dựng lại kế hoạch chi tiết, sâu sắc, cụ thể hơn; phải chuyển việc học thuộc, trích dẫn những lời nói của Bác thành hành động cụ thể, coi việc này là việc thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm từng năm, như thế mới phong phú, sinh động..., Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều triển khai kế hoạch công tác chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là giải pháp quan trọng, thiết thực nhất để giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tạo sự đoàn kết, thống nhất xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành.

Các đơn vị thuộc lĩnh vực điện ảnh đã sản xuất, ra mắt phục vụ công chúng 30 bộ phim về đề tài truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc mang tính nhân văn sâu sắc, có giá trị nghệ thuật cao.

Các đơn vị thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đơn vị thuộc lĩnh vực di sản, mỹ thuật, triển lãm như Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm... đã triển khai tốt Chỉ thị gắn với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Công tác tuyên truyền học tập và quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị cũng được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực. Bên cạnh việc xây dựng chuyên trang, chuyên mục về nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nội dung tuyên truyền nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn hàng năm của đất nước, các đơn vị nghệ thuật, văn nghệ sỹ, diễn viên cũng có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động quảng bá, sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật.

Hàng trăm chương trình biểu diễn nghệ thuật, các buổi trình chiếu tác phẩm điện ảnh cách mạng mang giá trị nghệ thuật, nhân văn sâu sắc đã tác động khá sâu rộng đến thế hệ trẻ, đông đảo các tầng lớp nhân dân trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều đầu sách với hàng chục vạn ấn phẩm đã được phát hành bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài nhằm giới thiệu về sự nghiệp, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với bạn đọc trong nước và quốc tế, góp phần tạo hiệu ứng, lan tỏa mạnh tới toàn xã hội.

Hội nghị cũng nghe các đại biểu trình bày tham luận về những kết quả đã đạt được, hạn chế cũng như bài học kinh nghiệm ở các đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; việc học tập, vận dụng và đưa tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn...

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng Giấy khen cho 28 tập thể và 37 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021./.

Phương Lan (TTXVN/ Vietnam+)