Cận cảnh vụ bắt giữ ma túy lớn nhất châu Âu từ trước đến nay

Lực lượng chức năng Đức, Bỉ phát hiện và thu giữ 23 tấn cocaine trong vụ việc lớn nhất từ trước đến nay tại châu Âu, đồng thời là một trong những vụ thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Ngày 24/2, lực lượng chức năng Đức và Bỉ thông báo vừa bắt giữ 23 tấn cocaine, có tổng trị giá vài tỷ USD, trên một tàu chở hàng đến từ Paraguay tại cảng Hamburg của Đức.

Hải quan Đức cho biết đây là lượng cocaine bị thu giữ lớn nhất tại châu Âu từ trước đến nay và là một trong những vụ thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Ban đầu, cảnh sát Đức phát hiện 16 tấn cocaine tại cảng Hamburg của Đức. Số cocaine nói trên được giấu trong hơn 1.700 lon thiếc chứa bả matit để sử dụng trong xây dựng. Các hộp thiếc được cất bên trong container chở hàng trên một chiếc tàu biển.

Chiếc tàu này xuất phát từ Paraguay, đã đi qua Tangier (Maroc) và Rotterdam (Hà Lan) trước khi bị giữ tại Hamburg.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Hải quan Đức cho biết vào ngày 12/2, các nhân viên hải quan tại cảng Hamburg đã kiểm tra kỹ lưỡng các container trên chiếc tàu biển  sau khi phát hiện những bất thường bên trong.

Phía trong lớp hàng thật được đóng gói và đặt ngay sau cửa container là nhiều lon thiếc chứa loại hàng hóa khác. Các điều tra viên đã yêu cầu dỡ hàng ra khỏi container và phát hiện lượng cocaine giấu bên trong lon thiếc.

Người đứng đầu văn phòng hải quan tại thành phố Hamburg, ông Rene Matschke, cho hay: "Chúng tôi ước tính giá trị của 16 tấn cocaine theo giá chợ đen rơi vào khoảng 1,5-3,5 tỷ euro (1,8-4,3 tỷ USD)," đồng thời lưu ý thêm là giá trị lô hàng cấm còn có thể cao hơn nhiều nếu chúng được pha trộn thêm với các tạp chất khác.

Lần theo manh mối, cơ quan chức năng phát hiện thêm 11 container đang trên đường từ Panama đến Antwerp, Bỉ. Nhà chức trách đã thu giữ thêm 7,2 tấn cocaine tại cảng Antwerp trong các cuộc điều tra chung với hải quan Hà Lan về nguồn gốc của lô hàng cấm nói trên. Số cocaine lần này được giấu trong container chất đầy các khối gỗ.

Các nhà điều tra đã theo dõi hoạt động của đường dây này trong hơn một tuần và ngày 24/2, họ đã bắt giữ một người đàn ông 28 tuổi đến từ Vlaardingden, Hà Lan, người có địa chỉ trên lô hàng, vì tình nghi có liên quan tới cả 2 vụ thu giữ tổng cộng 23 tấn cocaine nói trên.

Năm 2020, một dự án thực thi luật pháp quốc tế do Liên hợp quốc đồng thực hiện đã thu giữ được tổng cộng 102 tấn cocaine được vận chuyển trái phép vào châu Âu.

Ma túy thường được chuyển từ châu Mỹ La tinh, chủ yếu Colombia, Brazil và Ecuador, giấu trong những container hàng được dỡ xuống từ các tàu chở hàng.

Khu vực cảng Antwerp, cảng lớn thứ 2 châu Âu, được biết đến như một trung tâm buôn lậu ma túy lớn ở châu Âu. Năm 2020, lực lượng chức năng đã thu giữ được 65,5 tấn cocaine tại cảng Antwerp, là lượng cocaine thu giữ được nhiều nhất từ trước đến nay. Cảng Antwerp cũng từng bị tội phạm liên quan đến ma túy tấn công./.

(Vietnam+)