Can huy dong 21.143 ty dong cho Chuong trinh dien khi hoa nong thon hinh anh 1Hội nghị tham vấn huy động nguồn lực đầu tư chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Mặc dù hàng triệu hộ dân đã được cấp điện từ Chương trình đầu tư phát triển điện nông thôn, song Việt Nam vẫn cần huy động thêm nhiều nguồn lực về tài chính cho Chương trình này.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tham vấn huy động nguồn lực đầu tư chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025, do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức sáng nay (18/12), tại Hà Nội.

[Sẽ vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh từ năm 2021]

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành chỉ tiêu cấp điện cho 100% các xã, với khoảng 15 triệu hộ dân nông thôn trong cả nước sử dụng điện.

Đặc biệt sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và tổ chức tín dụng quốc tế như WB, Ngân hàng phát triển châu Á… trong giai đoạn 1998-2013 cả nước đã huy động tổng vốn đầu tư cho phát triển lưới điện nông thôn khoảng 48.291 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo. Theo đó, nguồn lực đầu tư lớn khoảng 30.116 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu hầu hết số hộ dân được sử dụng điện.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, do ngân sách nhà nước còn thiếu, các nguồn tín dụng ưu đãi hạn chế, đến nay tổng vốn được giao cho giai đoạn 2016-2020 là 4.743 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 18,5%.

Do đó, để thực hiện cấp điện an toàn, ổn định cho khoảng 871.263 hộ dân của 6.811 thôn bản trên địa bàn 2.197 xã trong thời gian tới cần tiếp tục huy động nguồn lực khoảng 21.143 tỷ đồng (nếu được Thủ tướng cho phép đầu tư cấp điện đảo Côn Đảo bằng lưới điện quốc gia, vốn tăng thêm khoảng 4.800 tỷ đồng).

“Để thực hiện các mục tiêu đề ra rất cần có sự tham gia của các tổ chức tín dụng, tài chính quốc tế cùng với những nỗ lực của Chính phủ để đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu trên thế giới trong công tác đầu tư điện nông thôn,” ông Đặng Hoàng An nói.

Can huy dong 21.143 ty dong cho Chuong trinh dien khi hoa nong thon hinh anh 2Ông Rahul Kitchlu, quyền Giám đốc WB tại Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong khi đó, ông Rahul Kitchlu, quyền Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB) cũng đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong Chương trình Điện khí hóa nông thôn thời gian vừa qua.

Ông Rahul cũng đề xuất một số nội dung quan trọng để thực hiện các Chương trình của Việt Nam, gồm cơ chế điều phối và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành và các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo triển khai thành công Chương trình Điện khí hóa nông thôn giai đoạn tới; việc đổi mới và sáng tạo, cụ thể là các giải pháp kỹ thuật, như giải pháp không nối lưới để cấp điện nông thôn…

Ngoài ra, đại diện WB cũng nhấn mạnh đến việc sử dụng điện năng cho sản xuất, đây là một phần rất quan trọng trong việc cung cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, cũng như là phần rất quan trọng để thúc đẩy kinh tế số, nâng cao năng suất và đảm bảo phát triển thương mại và kinh tế…

“WB cũng như các đối tác phát triển tại Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định và cam kết ủng hộ mạnh mẽ Chương trình cấp điện khu vực miền núi, nông thôn và hải đảo của Chính phủ Việt Nam,” ông Rahul Kitchlu cho hay./.

- Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói về Chương trình Điện khí hóa nông thôn:

Đức Duy (Vietnam+)