Canada chinh thuc dua tranh chap go xe mem voi My len WTO hinh anh 1Công nhân làm việc trong một xưởng gỗ ở Ontario, Canada ngày 16/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Căng thẳng trong vấn đề gỗ xẻ mềm giữa Canada và Mỹ tiếp tục bị đẩy lên mức mới khi Ottawa quyết định tìm kiếm vai trò trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với những quyết định áp thuế gần đây của Bộ Thương mại Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết ông Stephen de Boer, Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Canada tại WTO, đã đưa ra yêu cầu chính thức đối với WTO vào ngày 28/11 thông qua nhóm trọng tài về thương mại toàn cầu.

Ông Boer cho rằng Mỹ đã không áp dụng cách tính nhất quán trong việc định giá gỗ mềm nên quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với gỗ xẻ mềm của Canada không phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế.

Trước đó, ông Boer cũng đã viết 2 bức thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Christopher Wilson, yêu cầu WTO tiến hành tham vấn Mỹ về cuộc tranh cãi gỗ mềm lâu nay với Canada.

Mỗi bức thư đề cập đến một loại thuế đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên mặt hàng gỗ xẻ của Canada, bao gồm thuế đối kháng (hay còn gọi là thuế chống trợ cấp) 14,25% và thuế chống bán phá giá 6,58%.

Theo quy định, thuế chống bán phá giá được chính thức áp dụng từ ngày 8/11, thuế đối kháng sẽ được áp dụng từ ngày 7/12 sau phiên bỏ phiếu của Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ.

Cách đây đúng hai tuần, hôm 14/11, Canada cũng đã tìm kiếm cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại về gỗ xẻ mềm với Mỹ thông qua Chương 19 của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ottawa hy vọng hội đồng giải quyết tranh chấp của NAFTA sẽ bác bỏ quyết định áp thuế đối kháng của Mỹ.

[Canada phản ứng trước quyết định áp thuế phá giá mới của Mỹ]

Các sản phẩm gỗ mềm hiện chiếm 7% tổng giá trị xuất khẩu của Canada và đóng góp 22,3 tỷ triệu đôla Canada (CAD - tương đương 17,3 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tuy nhiên với quyết định áp thuế trừng phạt của Mỹ, các sản phẩm gỗ xẻ của Canada sẽ phải “gánh” tổng mức thuế lên tới 20,83% nếu muốn xuất sang thị trường phía Nam.

Ngoại trưởng Canada Christia Freeland​ cho rằng “quyết định của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm gỗ xẻ mềm của Canada là không công bằng, không thỏa đáng và gây phiền phức lớn.”

Đây là lý do Canada đưa ra kế hoạch hành động trị giá 867 triệu CAD (khoảng 675 triệu USD) hỗ trợ cho những công nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi quyết định áp thuế của Mỹ, qua đó đảm bảo tương lai mạnh mẽ hơn cho người lao động Canada./.
(TTXVN/Vietnam+)