Canada khuyen cao nguoi dan khan cap tiem mui tang cuong ngua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada, ngày 4/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos và người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine phòng COVID-19 cần khẩn cấp tiêm ngay mũi thứ ba, trước khi các biến thể mới của Omicron "bén rễ sâu" trong những tuần tới.

Tiến sỹ Theresa Tam cho biết số ca nhiễm COVID-19 hiện đang ổn định, nhưng các biến thể có khả năng "né tránh" miễn dịch như BA.4 và BA.5 sẽ trở nên phổ biến vào cuối Hè và đầu Thu này - cũng là thời điểm Canada bước vào mùa virus gây bệnh đường hô hấp. Và biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại làn sóng lây nhiễm này là tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Tiến sĩ Tam, liều cơ bản của vaccine phòng COVID-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ và liều thứ ba là cần thiết cho tất cả người lớn và đối với một số thanh thiếu niên có nguy cơ cao. Dựa trên dữ liệu thu thập được vào tháng 4 và tháng 5/2022, khi biến thể Omicron hoạt động rất mạnh ở Canada, những người được tiêm mũi tăng cường có nguy cơ nhập viện thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 7 lần so với người chưa tiêm.

[Gần 50% dân số Canada có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2]

Canada đang chậm hơn so với các nước phát triển khác về tỷ lệ bao phủ mũi tiêm tăng cường. Theo ông Duclos, chỉ 60% người lớn được tiêm hai liều đầu tiên đã quay trở lại tiêm mũi thứ ba. Ông Duclos cho biết Canada sẽ không gọi những người đã tiêm hai liều là "đã được tiêm chủng đầy đủ" nữa. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu các quy định về vaccine của chính phủ có được điều chỉnh để yêu cầu người dân phải tiêm ba liều vaccine phòng COVID-19 hay không.

Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) khuyến cáo tất cả người lớn nên tiêm liều tăng cường. NACI cho biết, nếu một người đã bị nhiễm COVID, nên đợi ba tháng kể từ khi được chẩn đoán nhiễm bệnh, để tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Tam nhấn mạnh rằng một lần nhiễm COVID-19 không cung cấp đủ kháng thể bảo vệ. Theo Tiến sĩ Tam, một số người Canada đang có quan điểm sai lầm rằng hai liều vaccine phòng COVID-19 cộng với một lần nhiễm bệnh sẽ cung cấp đủ khả năng miễn dịch.

Trong khi các nhà sản xuất vaccine lớn như Moderna và Pfizer đang phát triển các sản phẩm phù hợp với chủng virus hiện tại, Tiến sĩ Tam cho biết có thể mất vài tháng trước khi sản phẩm này được Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng tại Canada./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)