Canada lac quan ve su thanh cong cua tien trinh dam phan NAFTA hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ tin tưởng lạc quan vào sự thành công của tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico.

Phát biểu trả lời phỏng vấn của kênh Bloomberg TV phát sóng ngày 14/3, nhà lãnh đạo Canada khẳng định "thắng lợi có thể đạt được rõ ràng cho cả ba bên là kết quả định sẵn" và NAFTA vẫn luôn là một thỏa thuận hữu ích cho cả ba nước.

[Tổng thống Trump muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán NAFTA]

Tuyên bố của ông Trudeau được đưa ra trong bối cảnh 3 nước Bắc Mỹ đang trong trong trình hoàn tất quá trình nâng cấp hiệp định thương mại nói trên. Vòng đàm phán thứ 7 và cũng là vòng đàm phán NAFTA mới nhất vừa kết thúc tại Mexico City.

Những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển. Theo kế hoạch, vòng đàm phán tiếp theo có thể diễn ra vào ngày 8/4 tại Washington (Mỹ).

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)