Canada: Xac dinh nguon goc cua dot bung phat benh dau mua khi hinh anh 1(Nguồn: globalnews.ca)

Các bác sỹ cho biết số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Canada được cho là bắt nguồn từ một điểm xông hơi địa phương tại thành phố Montreal.

Hai ca mắc đầu tiên được giới chức y tế tỉnh Quebec thông báo ngày 19/5. Tiến sỹ Robert Pilarski, một bác sỹ đa khoa ở Montreal, người đã điều trị cho một trong ca bệnh hồi tuần trước, cho biết người này có thể đã nhiễm virus từ phòng xông hơi G.I. Joe.

Một bác sỹ khác cũng cho rằng nguồn gốc đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Montreal là phòng xông hơi G.I.Joe.

Giới chức chính phủ đến nay vẫn chưa xác định nguồn gốc bệnh này ở Canada do lo ngại quyền riêng tư và sự kỳ thị.

Người phát ngôn cơ quan y tế cộng đồng Montreal, ông Jean Nicolas Aubé cho biết: “Giống như các ca mắc COVID-19, chúng tôi không xác nhận các ổ dịch công khai vì các vấn đề quyền riêng tư và danh tính.”

Tuy nhiên, ông Aubé đảm bảo rằng chính quyền luôn can thiệp trực tiếp với các doanh nghiệp hoặc cơ sở bùng phát dịch hoặc những nơi mà cuộc điều tra yêu cầu.

Tiến sỹ Luc Boileau, thuộc cơ quan y tế Quebec, nhấn mạnh: “Kẻ thù là virus, chứ không phải là người mắc bệnh.”

Tuy nhiên, ông David Brennan, Trưởng nhóm nghiên cứu về sức khoẻ đồng giới nam tại Mạng lưới điều trị HIV Ontario (OHTN), cho rằng việc che giấu thông tin có thể gây tác động tiêu cực đến cộng đồng.

Hiện, phòng xông hơi G.I.Joe chưa đưa ra bình luận gì.

[ECDC: Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ]

Các ca mắc đậu mùa khỉ gần đây trên khắp thế giới đã khiến các nhà nghiên cứu đi tìm hiểu cách thức virus này lây lan sang các nước vốn chưa từng có bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ thường được phát hiện tại một số nơi ở châu Phi.

Đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng virus gây bệnh này có thể tồn tại trên các bề mặt như chăn ga gối đệm và truyền bệnh thông qua tiếp xúc gần kéo dài.

Tiến sỹ Michael Libman, một chuyên gia về bệnh nhiệt đới và là giáo sư y học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học McGill, cho biết: “Hoạt động tình dục không làm lây truyền bệnh. Chính là tiếp xúc từ da qua da khiến virus lây lan nhanh như chúng ta biết hiện nay."

Tính đến ngày 27/5, tổng cộng 25 ca mắc đã được ghi nhận tại tỉnh Quebec và khoảng 20-30 ca nghi nhiễm đang được điều tra.

Phần lớn các ca mắc là nam giới, tuổi từ 20-30, có quan hệ đồng giới. Có một bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Ngoài Quebec, chỉ một nơi khác ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ là thành phố Toronto.

Cơ quan y tế cộng đồng Toronto (TPH) ngày 21/5 đã xác định 2 địa điểm liên quan đến các ca mắc là quán rượu Woody và câu lạc bộ Axis.

Giới chức y tế Canada hiện đang soạn thảo bản hướng dẫn về xác định ca mắc, truy vết tiếp xúc, cách ly cũng như các biện pháp phòng chống bệnh này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)