ECDC: Thu cung co the la vat chu trung gian lay benh dau mua khi hinh anh 1Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được điều trị tại trung tâm y tế ở Lobaya, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những thú cưng họ chuột như hamster và chuột lang có thể sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ tại Anh và châu Âu.

Theo hướng dẫn mới từ Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), những loại thú cưng này sẽ bị tiêu hủy nếu cần để ngăn chặn bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Trang dailymail.co.uk đưa tin chính phủ Anh được cho là cũng đang cân nhắc ban hành những hướng dẫn tương tự. Hiện Anh ghi nhận khoảng 70 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Các nhà khoa học lo ngại một số động vật có thể là trung gian truyền bệnh. Trang mạng trên dẫn nội dung một số hướng dẫn đang được soạn thảo tại Anh cho thấy một trong những phương cách cuối cùng là tiêu hủy một số vật nuôi nếu không thể cách ly.

Theo báo cáo của ECDC, về lý thuyết thì người dân ở châu Âu có thể lây virus cho vật nuôi trong nhà khiến những vật nuôi này trở thành trung gian truyền bệnh cho những người khác.

Tình trạng này nếu xảy ra sẽ dẫn đến virus lây lan trong môi trường hoang dã và có nguy cơ trở thành bệnh đặc hữu lây lan từ động vật sang người tại châu lục này.

Dù vậy, ECDC đánh giá nguy cơ lây chéo từ người sang vật nuôi ở mức rất thấp, đồng thời nêu rõ hiện chưa thể đánh giá cụ thể nguy cơ vật nuôi là vật chủ trung gian lây truyền virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu. 

ECDC lưu ý giới chức y tế các quốc gia nên phối hợp với các chuyên gia thú y để đảm bảo năng lực xét nghiệm và cách ly vật nuôi từng tiếp xúc với nguồn bệnh.

ECDC khuyến nghị cách ly những vật nuôi họ chuột ở các cơ sở cách ly riêng, trong khi những thú nuôi như chó và mèo có thể cách ly tại nhà, ở nơi có không gian ngoài trời thoáng đãng và được bác sỹ thú y thăm khám định kỳ.

Báo cáo của ECDC cũng lưu ý các quốc gia châu Âu chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng để kiểm soát sự lây lan của loại virus nhiệt đới này.

Cố vấn dịch bệnh hàng đầu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), Susan Hopkins, cho rằng người dân cần đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ khi kỳ nghỉ lễ tới gần.

Dù cho rằng nguy cơ chung trong cộng đồng hiện rất thấp nhưng Tiến sỹ Hopkins vẫn lưu ý người dân và các chuyên gia y tế cảnh giác.

[WHO: Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên toàn cầu]

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove, cho biết tình hình bệnh đậu mùa khỉ hiện đang trong tầm kiểm soát.

Ở giai đoạn hiện nay, các biện pháp y tế cộng đồng như phát hiện sớm, cách ly ca bệnh có thể giúp ngăn chặn bệnh lây từ người sang người.

Theo bà, bệnh lây lan do tiếp xúc gần về thân thể như tiếp xúc da, hầu hết các ca mắc đến nay đều ở thể nhẹ.

Trong khi đó, Tiến sỹ Rosamund Lewis, phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết đây là lần đầu tiên các ca bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước cùng lúc và ở cả những người không có lịch sử đi lại gần đây đến các nước ở châu Phi là nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Bà cho biết hiện chưa đánh giá được nguy cơ virus biến đổi để lây lan nhanh hơn, nhưng thông thường, virus thuộc chi Orthopoxvirus có xu hướng ổn định, không biến đổi.

Theo Tiến sỹ Lewis, các nhà virus học đang nghiên cứu phân tích chuỗi gene đầu tiên của virus này và đến nay chưa có bằng chứng cho thấy virus biến đổi.

Ngày 26/5, WHO cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ hiện đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Khoảng 200 trường hợp mắc và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát bệnh này./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)